ไฮยาลูรอน

ไฮยาลูรอน คืออะไร ?

ไฮยาลูรอน ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ปลอดภัยจริงหรือ ?

ใต้ตาคล้ำ ผิวใต้ตาไม่กระชับ มีร่องใต้ตา ใช้ไฮยาลูรอนดีไหม ? A national pharmacy offers generic products and could be anywhere in drugstore-catalog.com the world, although most are based in Canada or the United States.

ไฮยาลูรอน หรือ Hyaluronic acid สารสำคัญที่มักใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและเป็นสารประกอบหลักในฟิลเลอร์ที่ช่วยลดริ้วรอยร่องลึกและเติมเต็มจุดต่าง ๆ บนใบหน้า ที่มีความปลอดภัยสูง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ในบทความนี้ หมอจะอธิบายเกี่ยวกับไฮยาลูรอนที่ควรรู้ ประโยชน์และการนำไปใช้ รวมถึงการใช้ไฮยาลูรอนเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาใต้ตาว่าจะช่วยได้อย่างไรบ้าง ในหัวข้อต่อไปนี้ครับ

 
 

 

ไฮยาลูรอน คืออะไร ?

ไฮยาลูรอน คือ สารที่ร่างกายสร้างขึ้นตามธรรมชาติ โดยเรียกอีกชื่อว่า กรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic acid : HA) คุณสมบัติที่สำคัญของไฮยาลูรอนคือช่วยหล่อลื่นให้เส้นผม ผิวหนัง ดวงตาและตามจุดข้อต่อต่าง ๆ และช่วยคงความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ให้ผิวดูอิ่มฟู ยืดหยุ่น เต่งตึงแข็งแรง ไม่เหี่ยวย่นหรือดูหยาบกร้านครับ

แต่เมื่ออายุมากขึ้น ผิวของคนเราจะเริ่มเสื่อมตามวัย และกรดไฮยาลูรอนิคที่ร่างกายผลิตจะเริ่มลดลงตามไปด้วย ยิ่งอายุมาก ก็จะยิ่งผลิตได้ช้าและน้อยลงเรื่อย ๆ

ส่วนประกอบของชั้นผิว

ไฮยาลูรอน หรือ Hyaluronic acid เป็นส่วนประกอบของชั้นผิว ที่มีหน้าที่ช่วยกักเก็บน้ำ คงความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

ในทางการแพทย์จึงได้ทำการคิดค้น กรดไฮยารูโรนิกสังเคราะห์ขึ้นมา เพื่อนำมาใช้เป็นยาประเภทฉีดบำบัดรักษาโรค เช่น โรคข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis of the knee) และภาวะอักเสบรอบข้อไหล่ (Scapulohumeral periarthritis) ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดบริเวณข้อ ใช้ในระหว่างการผ่าตัดดวงตา ซ่อมแซมจอประสาทตาถลอก

ในแวดวงเสริมความงาม ก็นำกรดไฮยาลูรอนิคมาเพื่อใช้แก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อย ผิวดูไม่สดใส รวมทั้งการเติมแต่งโครงหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น ไม่ทำให้เกิดการแพ้ มีความคงตัว และอยู่ในร่างกายได้เป็นเวลานาน แต่ก็สลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่มีสารตกค้าง

กรดไฮยาลูโรนิกถูกนำมาใช้ในหลากหลายรูปแบบทั้งแบบครีม เซรั่ม เอสเซนส์ รูปแบบของวิตามินสำหรับรับประทาน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในรูปแบบของสารเติมเต็ม ฟิลเลอร์ (Filler) ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

 

 

ไฮยาลูรอน ช่วยอะไร ?

ประโยชน์ของไฮยาลูรอนที่ใช้ในวงการเสริมความงามมีหลายประการ ดังนี้

 • ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และเมื่อผิวมีความชุ่มชื้นที่ดีเพียงพอ ผิวหน้าก็จะดูอ่อนเยาว์ ตึงกระชับ ดูเนียนเรียบขึ้น ริ้วรอยเล็ก ๆ ลดลง มีความยืดหยุ่น มักใช้เป็นส่วนผสมในครีมบำรุงผิวและเครื่องสำอาง
 • ฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic acid เพื่อแก้ปัญหาร่องลึกต่าง ๆ บนใบหน้า ที่เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น ได้ทั้งบริเวณ ร่องแก้ม ใต้ตา  และร่องระหว่างคิ้ว
 • ฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic acid เพื่อช่วยในการปรับรูปหน้า ขมับ หน้าผาก ริมฝีปาก และคาง เพื่อปรับรูปหน้าให้สมดุล เติมจุดบกพร่อง หรือเพื่อเสริมโหงวเฮ้ง
 • ใช้เป็น ฟิลเลอร์ Skin booster โดยฉีดไฮยาลูรอนที่มีขนาดโมเลกุลเล็กเข้าไปในผิวชั้นตื้น เพื่อเก็บรายละเอียดริ้วรอยเล็ก ๆ และเนื้อฟิลเลอร์จะอุ้มน้ำ ทำให้ผิวชุ่มชื้น คล้าย ๆ กับผิวได้รับครีมบำรุงตลอดเวลา จะทำให้หน้าเด้งขึ้น ดูสุขภาพดีขึ้น
รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา 2 cc
รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา 3 cc

ตัวอย่างการใช้ไฮยาลูรอน (Filler) เพื่อแก้ปัญหาร่องใต้ตา ถุงใต้ตา รอยคล้ำใต้ตา

 

 

ไฮยาลูรอน อันตรายไหม และผลข้างเคียงของไฮยาลูรอน

Hyaluronic acid ที่นำมาใช้เป็นฟิลเลอร์เป็นสารที่สังเคราะห์ขึ้นเลียนแบบธรรมชาติ สามารถสลายได้เองและฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ด้วยสาร hyaluronidase สลายได้อย่างปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง ไม่อันตรายครับ แต่ที่สำคัญคือ หากนำมาฉีดเข้าร่างกายต้องดำเนินการโดยแพทย์และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน ผ่านอย. นำเข้ามาอย่างถูกต้องเท่านั้น

ดังนั้น ก่อนจะใช้ไฮยาลูรอน ควรศึกษาวิธีตรวจสอบว่าฟิลเลอร์ที่ใช้เป็นของแท้ก่อนทุกครั้ง และควรทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์ที่มีประสบการณ์ ก็จะมีความปลอดภัย โอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงน้อยครับ

 

 

ฉีดไฮยาลูรอนใต้ตา ดีไหม ?

การฉีดไฮยาลูรอนใต้ตา หรือ ฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นการแก้ปัญหาใต้ตาที่ตรงจุดและเป็นบริเวณที่หมอแนะนำให้ทำเป็นจุดแรก ๆ เมื่อต้องการความอ่อนเยาว์บนใบหน้า 

หลังฉีดจะเห็นการเปลี่ยนแปลงหลังทำทันที ไม่มีแผล ช่วยลดริ้วรอย ความหมองคล้ำ เติมร่องใต้ตาให้ดูเป็นธรรมชาติ ผิวจะชุ่มชื้นขึ้น ใบหน้าดูสดใสและอ่อนวัยขึ้นด้วยครับ

โดยการฉีดไฮยาลูรอนใต้ตา หรือ ฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยแก้ปัญหาดังต่อไปนี้

เติมฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง

ฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยแก้ปัญหาใต้ตาได้หลายอย่าง
ทำให้ใต้ตายกกระชับ ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนกว่าวัย

 • ช่วยลดริ้วรอยใต้ตา ริ้วรอยหางตา รอยตีนกา รอยย่นรอบดวงตา 
 • แก้ปัญหาเบ้าตาลึก ตาโบ๋ ร่องใต้ตาลึก
 • แก้ปัญหาถุงใต้ตา ใต้ตาหย่อนคล้อย
 • ใต้ตาคล้ำ ใต้ตาดำ ขอบตาคล้ำ ขอบตาดำ 
 • ช่วยปรับโหงวเฮ้ง ช่วยให้ใต้ตาเต็มอิ่ม 
 • ช่วยให้ผิวใต้ตาสว่างขึ้น สดใส ไม่ดำคล้ำ เรียบเนียน

นอกจากนี้ สามารถใช้กรดไฮยาลูรอนิค ชนิด Non-crosslink HA มาเป็นส่วนผสมของเมโสหน้าใส หรือบางคลินิกเรียกว่า การฉีด Hya เช่น Cytocare และ Filorga  เพื่อฉีดทั่วหน้าเพื่อให้กระจ่างใสขึ้น และนำมาฉีดใต้ตาเพื่อลดความหมองคล้ำ เพิ่มความอิ่มฟู เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาใต้ตาเล็กน้อย แต่จะอยู่ได้ไม่นานเท่าฟิลเลอร์ครับ

 

 

ไฮยาลูรอนิคใช้อย่างไร ไฮยาลูรอนิคแบบไหนที่เหมาะกับใต้ตา

สาเหตุการเกิดใต้ตาหมองคล้ำไม่สดใส มีริ้วรอยใต้ตา เกิดจาก 2 สาเหตุหลัก ๆ สารไฮยาลูรอนที่เหมาะกับปัญหาก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป โดยอธิบายได้ดังนี้

1. ริ้วรอยความหมองคล้ำใต้ตา ที่เกิดจากปัญหาชั้นผิวใต้ตาที่บางลง ไม่ชุ่มชื้น

ฟิลเลอร์ที่ใช้ควรมีความเข้มข้นของ HA ต่ำ เนื้อเจลเบาบางเหมือนน้ำ เหมาะกับการฉีดผิวชั้นตื้น ช่วยลดริ้วรอยเล็ก ๆ ลดรอยคล้ำใต้ตา เน้นบำรุงผิวให้ความชุ่มชื้น เช่น Restylane Vilal light และ Juvederm Volite เป็นต้น

2. ร่องใต้ตา ใต้ตาหย่อนคล้อย มีถุงใต้ตา ที่เกิดจากกระดูกใต้ตามีการยุบตัว

ฟิลเลอร์ที่ใช้ควรมีความเข้มข้นของ HA สูง เนื้อเจลมีความคงตัว ใช้ฉีดเพื่อทดแทนการยุบตัวของกระดูกในผิวชั้นลึก สามารถยกผิวได้ใกล้เคียงกับกระดูก เช่น Restylane Perlane Lyft, Restylane Defyne, Juvederm voluma และ Belotero volume ครับ

ฟิลเลอร์ใต้ตา

ฟิลเลอร์รุ่นต่าง ๆ ที่นิยมฉีดบริเวณใต้ตา โดยหมอจะประเมินและเลือกใช้รุ่นที่เหมาะสมกับแต่ละเคส

ฟิลเลอร์รุ่นต่าง ๆ ที่นิยมฉีดบริเวณใต้ตา โดยหมอจะประเมินและเลือกใช้รุ่นที่เหมาะสมกับแต่ละเคส

ฟิลเลอร์ใต้ตา

ฟิลเลอร์รุ่นต่าง ๆ ที่นิยมฉีดบริเวณใต้ตา โดยหมอจะประเมินและเลือกใช้รุ่นที่เหมาะสมกับแต่ละเคส

ทั้งนี้ ในการเลือกใช้หมอจะประเมินลักษณะใต้ตาในแต่ละเคสและแนะนำฟิลเลอร์รุ่นที่เหมาะสมที่สุดให้ครับ คนไข้ที่มีใต้ตาไม่ลึกมากสามารถใช้ฟิลเลอร์เพียงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งก็ได้ หรือในคนที่ใต้ตาลึกมากสามารถใช้ฟิลเลอร์ทั้ง 2 กลุ่มร่วมกันในการเติมร่องใต้ตา ผลจึงออกมาเรียบเนียน เป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ

 

 

สรุป ไฮยาลูรอน

ไฮยาลูรอน เป็นสารที่มีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งในด้านการรักษาโรค การช่วยฟื้นฟูบำรุงผิว การใช้เป็นฟิลเลอร์เพื่อปรับรูปหน้า และเติมเต็มร่องลึก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการช่วยแก้ปัญหาใต้ตา ลดความหมองคล้ำ ช่วยยกกระชับใต้ตาให้สดใสขึ้น ดูอ่อนกว่าวัยได้

แต่การจะใช้ฟิลเลอร์ HA ให้มีความปลอดภัย จำเป็นต้องใช้ฟิลเลอร์ของแท้ แพทย์ต้องมีประสบการณ์ในการใช้กรดไฮยาลูรอนิก และคลินิกต้องได้มาตรฐานเท่านั้นครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง Inbox Facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ34คน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า