เจาะลึก ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม ฉีดกี่วันถึงเห็นผล

บางคนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามาแล้ว แต่ได้ผลไม่ตรงใจ ฟิลเลอร์เป็นก้อน ไม่มั่นใจจนอยากเอาออก วิธีการคือต้องฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาครับ แต่หลายคนกังวลว่าจะอันตรายไหม ฉีดแล้วกี่วันเห็นผลว่าสลายหมด? ราคาเท่าไหร่? หมอได้รวบรวมคำตอบและรายละเอียดต่าง ๆ ไว้ในบทความนี้แล้วครับ


ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดสลายฟิลเลอร์ คือการใช้เอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส Hyaluronidase : HYAL ฉีดเข้าไปในจุดที่มีฟิลเลอร์อยู่ ซึ่งเอนไซม์นี้จะย่อยสลายได้เฉพาะฟิลเลอร์แท้ที่เป็นสาร Hyaluronic Acid : HA เท่านั้น โดยเอนไซม์มีฤทธิ์ทำลายการยึดเกาะกันของโมเลกุลฟิลเลอร์ ลดการกักเก็บน้ำและไขมัน ทำให้ฟิลเลอร์สลายและผิวคืนสู่สภาพเดิมได้ครับ

Hyaluronidase
Hyaluronidase เป็นเอนไซม์ที่ใช้ย่อยสลายฟิลเลอร์ให้เป็น Hyaluronan fragmentและขับออกจากร่างกาย

เมื่อต้องการสลายฟิลเลอร์ หมอจะประเมินปริมาณ Hyaluronidase ที่ใช้ให้เหมาะสมกับฟิลเลอร์ที่เหลืออยู่ โดยทั่วไปจะใช้ยาสลายมากกว่าปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปประมาณ 3-5 เท่า ถึงจะสลายได้ 100% และในบริเวณที่ละเอียดอ่อน โดยเฉพาะบริเวณใต้ตา หมออาจจะต้องฉีดปรับแต่ง 2-3 ครั้งครับ


ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะกับใคร ?

การฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะกับผู้ที่ฉีดใต้ตามาแล้วเป็นก้อน บวมเป็นถุงใต้ตา เห็นได้ชัดบนใบหน้า ทำให้เกิดความไม่มั่นใจ ซึ่งเกิดจากเทคนิคของแพทย์ที่ใช้ฉีดหรือเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์มาฉีดไม่เหมาะสม รวมทั้งการฉีดฟิลเลอร์ที่มากเกินไป ทั้งนี้ จะฉีดสลายได้ในเฉพาะผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ของแท้ (HA) มาเท่านั้นครับ

ใต้ตาเป็นก้อน
ลักษณะของฟิลเลอร์ใต้ตาที่มีปัญหา คลำพบก้อนใต้ตา เป็นลำชัดเจน สามารถฉีดสลายด้วย Hyaluronidase เพื่อแก้ปัญหาได้

ในกรณีที่เป็นฟิลเลอร์ปลอม สามารถสลายได้ไหม ?

ฟิลเลอร์ปลอม ส่วนใหญ่จะเป็นซิลิโคนเหลว พาราฟิน ไบโอพลาสติก และสารอื่น ๆ ที่ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ซึ่งจะไม่ใช่สารไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) ทำให้ไม่สามารถฉีดสลายด้วย Hyaluronidase ได้

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นฟิลเลอร์ปลอม ?

หมอแนะนำวิธีการสังเกตง่าย ๆ คือ ฟิลเลอร์ที่ใช้ไม่มีอย. หมอไม่ให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ก่อนฉีด หรือราคาถูกมาก ๆ ส่วนใหญ่มักเจอจากการฉีดกับหมอกระเป๋า หรือหมอที่ไม่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ และไม่สามารถหาซื้อฟิลเลอร์แท้ได้ครับ

ฟิลเลอร์แท้ จะสลายได้เองใน 1-2 ปีแล้วแต่รุ่นฟิลเลอร์ที่ใช้ ส่วนฟิลเลอร์ปลอมมักจะไม่สลายแม้จะผ่านไปหลายปี เกิดการบวม ย้อย เป็นก้อน ผิดรูป หากปล่อยไว้นาน ๆ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้ ต้องทำการผ่าตัดแก้ไขเท่านั้นครับ


ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม ?

การฉีดสลายฟิลเลอร์ ถ้าฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ก็ไม่เกิดอันตรายครับ หมอจะประเมินปริมาณยาให้เหมาะสมกับฟิลเลอร์ที่ต้องการสลายได้ แต่ถ้าฉีดมากเกินไปอาจส่งผลให้คอลลาเจนใต้ชั้นผิวที่มีอยู่เดิมเสื่อมสลายไปด้วยครับ

ส่วนอาการแพ้ยาสลายฟิลเลอร์พบได้น้อย หากแพ้จะพบอาการบวมแดงมาก และมีผื่นคัน แนะนำให้รีบเข้าพบแพทย์เพื่อประเมินอาการครับ


ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา กี่วันถึงเห็นผล ?

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ จะเริ่มเห็นว่าฟิลเลอร์ยุบลงภายใน 15-20 นาทีแรก และจะเห็นผลชัดเจนมากยิ่งขึ้นภายใน 2-3 วันครับ นอกจากนี้ ในบางรายจะมีอาการบวมได้ จะยุบบวมเต็มที่ใช้เวลาประมาณ 7 วัน

โดยทั่วไปแพทย์จะนัดคนไข้เข้ามาเพื่อดูผล ว่าหลังจากฉีดไปแล้วว่า ยุบไปหมดหรือไม่ ยังมีก้อนอยู่ไหม หากยังหลงเหลืออยู่สามารถฉีดสลายเพิ่มได้ตามความเหมาะสมครับ


ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา ราคาเท่าไร ?

ราคาค่าฉีดสลายจุดละ 2,500 บาท ทั้งนี้ต้องประเมินจากปริมาณยาที่ใช้ และความยากง่ายของตำแหน่งที่ฉีดด้วย

แต่ถ้าฉีดฟิลเลอร์กับ V Square Clinic และต้องการฉีดสลาย สามารถฉีดสลายได้ฟรีครับ

Liporase
ยาสลายฟิลเลอร์ ยี่ห้อ Liporase

รีวิว ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา

คลิปรีวิว ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา


สรุป ฉีดสลายฟิลเลอร์ ใต้ตา

ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นวิธีที่เห็นผลเร็วและตรงจุดในกรณีที่ฉีดมาแล้วได้ผลไม่ตรงใจ ซึ่งจะได้ผลต่อเมื่อฟิลเลอร์นั้นเป็นของแท้เท่านั้นครับ อย่างไรก็ตาม หมอแนะนำให้เลือกฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ และใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้ที่ตรวจสอบได้จะดีที่สุด เพราะไม่ต้องมาตามแก้ปัญหาภายหลังครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง Inbox Facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า