ฉีดฟิลเลอร์คืออะไรช่วยเรื่องอะไร

การฉีดฟิลเลอร์คืออะไร รูปหน้าอย่างเรา เหมาะไหมที่จะฉีดฟิลเลอร์ ?
ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม อยากทำแต่ก็ยังกลัว ?
ก่อนจะฉีดควรรู้อะไรบ้าง เลือกคลินิกไหนดี ?

คำถามเหล่านี้ มักเป็นคำถามในใจหลาย ๆ คนที่กำลังหาข้อมูลการปรับรูปหน้า ลดริ้วรอยด้วยฟิลเลอร์  หมอเข้าใจในความกังวลเหล่านี้ โดยเฉพาะผู้ที่ไม่เคยฉีดมาก่อน จึงได้รวบรวมข้อมูลทุกเรื่องที่ควรรู้และตอบทุกคำถามที่สงสัยเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ไว้ในบทความนี้แล้วครับ

ฟิลเลอร์ คืออะไร ?

การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอยร่องลึกต่าง ๆ ฟื้นฟูผิวให้กลับมาสดใสเปล่งปลั่ง และยังสามารถช่วยเติมเต็มปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนสวยงามมากขึ้น

ฟิลเลอร์ ในวงการเสริมความงามจะหมายถึง สารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid (HA) ซึ่งเป็นสารที่ผลิตขึ้นมาโดยเลียนแบบไฮยาลูรอนิคตามธรรมชาติ แพทย์จึงนำมาใช้ฉีดเพื่อทดแทนโครงสร้างผิว คอลลาเจนและไฮยาลูรอน ที่ร่างกายจะสูญเสียไปเมื่ออายุมากขึ้น ร่องริ้วรอย เช่น ใต้ตา ร่องแก้ม ตื้นขึ้น ผิวเต่งตึงขึ้น และยังสามารถใช้ฉีดเพื่อเสริมชั้นกระดูก เช่น คาง ขมับ เพื่อปรับรูปหน้าให้สวยงามขึ้นได้ครับ

ใครเหมาะสำหรับฉีดฟิลเลอร์

ในปัจจุบันการปรับรูปหน้าและลดริ้วรอยร่องลึกทำได้หลายวิธี โดยแต่ละวิธีก็มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไปครับ โดยการฉีดฟิลเลอร์ เหมาะสำหรับ

 • ผู้ที่มีโหนกแก้มเด่นชัด ขมับตอบ แก้มตอบ แต่กลัวการผ่าตัดทุบโหนกแก้ม โดยจะใช้การฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มแก้มตอบและขมับที่ตอบ เพื่อให้ใบหน้าเต็มสวย โหนกแก้มดูเด่นน้อยลง เพิ่มความหวานละมุนให้แก่ใบหน้า
 • ผู้ที่มีคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม และกลัวการผ่าตัดเสริมคาง สามารถฉีดฟิลเลอร์คางเพื่อทดลองปรับรูปคางก่อนเสริมด้วยซิลิโคน 
 • ผู้ที่อยากเสริมจมูก เพิ่มดั้ง แต่กลัวการผ่าตัดมาก ๆ และไม่มีแผนที่จะเสริมจมูกในอนาคต สามารถพิจารณาฉีดฟิลเลอร์จมูกได้ครับ
 • ฟิลเลอร์หน้าผาก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเติมร่องหน้าผากที่ยุบตัว หรือเพิ่มความโหนกนูนโดยที่ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากมีรอยแผล
 • ผู้ที่มีร่องใต้ตาลึก ถุงใต้ตา รอยคล้ำใต้ตา ต้องการเห็นผลชัดเจนหลังทำและอยู่ได้นาน
 • ผู้ที่มีร่องแก้ม ร่องมุมปาก ใบหน้าหย่อนคล้อย ต้องการยกกระชับใบหน้า
 • ผู้ที่ต้องการปรับสภาพผิวให้ฉ่ำวาว ดูผิวมีสุขภาพดี

ตัวอย่างการใช้ฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 2 CC + ร่องแก้ม 2 CC

เคสนี้มีปัญหา ร่องใต้ตาลึกทำให้ใบหน้าดูหย่อนคล้อย ซึ่งเกิดจากผิวหนังบริเวณใต้ตาหย่อนคล้อย ร่วมกับกระดูกบริเวณหางตายุบตัวลง หมอจึงใช้ฟิลเลอร์ จำนวน 2 cc เพื่อเติมชั้นกระดูกบริเวณหางตา และยกชั้นผิวหนังใต้ตา และเติมฟิลเลอร์ร่องแก้ม 2 cc ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูยกกระชับอย่างเป็นธรรมชาติ ดูอ่อนวัยขึ้น

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 2 CC ร่องแก้ม 1 CC ขมับ 2 cc

เคสนี้มีรูปหน้าตอบ ขมับตอบ จะทำให้โหนกแก้มเด่นชัด ถ้ากลัวการผ่าตัดทุบโหนกแก้ม หมอแนะนำให้เติมฟิลเลอร์บริเวณขมับและแก้มตอบ ทำให้ใบหน้าดูเต็มสวยขึ้น ลดความเด่นของโหนกแก้มได้

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง 1 CC

เคสนี้ คนไข้ต้องการให้ใบหน้าดูเรียวยาวมากขึ้น ปรับรูปทรงคางให้สวยสมดุลมากขึ้น หมอจึงแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์คาง หลังฉีดจะเห็นการเปลี่ยนแปลงทันที ดูสวยมีมิติขึ้น

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก 5 CC

เคสนี้ ต้องการฉีดเติมเต็มหน้าผากที่ยุบด้วยฟิลเลอร์ จะช่วยให้หน้าผากที่แคบและเป็นร่อง ดูเต็มมีมิติมากขึ้น  และช่วยเสริมโหงวเฮ้งให้กับใบหน้า

ฉีดฟิลเลอร์ บริเวณไหนได้บ้าง ?

 • ใต้ตา

ใต้ตา มักจะเป็นจุดแรก ๆ ที่หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ครับ เพราะในผู้ที่มีร่องใต้ตาลึก มีถุงใต้ตา หรือใต้ตาคล้ำมาก ๆ จะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูโทรม ดูแก่กว่าวัย เมื่อฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ไข ร่องใต้ตาจะตื้นขึ้น ถุงใต้ตาลดลง รอยคล้ำจางหายไป จะเห็นว่าดูสดใส หน้าดูยกกระชับ ดูเด็กลงได้อย่างชัดเจนครับ

 • ร่องแก้ม

ในผู้ที่มีร่องแก้มลึกแม้ว่าอายุยังไม่มาก ก็ทำให้หน้าดูหย่อนคล้อย แก่กว่าวัยได้ครับซึ่งบริเวณร่องแก้มเป็นจุดที่แก้ไขได้ยาก เนื่องจากเกิดจากการยุบตัวของกระดูก การใช้ฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มในจุดนี้จึงเป็นวิธีการแก้ไขที่ตรงจุดที่สุดครับ

 • ปาก

การปรับรูปทรงปาก ปากกระจับ ปากอวบอิ่มแบบตะวันตก กำลังเป็นที่นิยมในบ้านเราครับ ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ปากจะช่วยเพิ่มความหนาของริมฝีปากและปรับรูปทรงปากกระจับ และยังช่วยให้มุมปากดูยกขึ้นได้ ส่วนในผู้ที่ไม่ต้องการเพิ่มความอวบอิ่ม ก็สามารถฉีดฟิลเลอร์ปากเพื่อให้ริมฝีปากชุ่มชื้น ลดการตกร่องเวลาทาลิปสติกได้ครับ

 • ขมับ

การฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มขมับ ลดขมับตอบ เป็นอีกวิธีที่ช่วยปรับรูปหน้า ให้หวานละมุนได้ครับ ซึ่งปัญหาหน้าตอบ ขมับตอบเกิดขึ้นได้เมื่อมีอายุมากขึ้น หรือในผู้ที่จัดฟัน การฉีดฟิลเลอร์ขมับเป็นวิธีที่เห็นผลไว ไม่ต้องพักฟื้นนานครับ

 • คาง

นอกจากการปรับรูปหน้าเรียวโดยการลดแก้ม ลดกราม ยกกระชับแก้มที่หย่อนแล้ว การฉีดฟิลเลอร์คางเพื่อปรับรูปทรงคางให้รับกับใบหน้าจะช่วยให้ใบหน้าโดยรวมดูเรียวสวยมากยิ่งขึ้น การฉีดฟิลเลอร์คางเป็นวิธีที่เห็นผลเร็ว ไม่ต้องพักฟื้นนาน

นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ที่มีแพลนจะผ่าตัดเสริมคางในอนาคต เพื่อทดลองเปลี่ยนรูปทรงคางก่อนเพื่อความมั่นใจ เพราะถ้าฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่ชอบรูปหน้าที่เปลี่ยนไป ก็สามารถฉีดสลายได้โดยไม่ต้องเจ็บตัวหลายรอบครับ

 • หน้าผาก

ฟิลเลอร์หน้าผาก เป็นการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มหน้าผากที่แบน หน้าผากไม่สม่ำเสมอ ให้ดูโหนกนูนขึ้น หน้าผากดูกว้างขึ้น นอกจากนี้ยังเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้ง ทำให้มั่นใจมากขึ้นได้ โดยการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากเป็นวิธีที่ไม่ต้องพักฟื้นนาน ไม่ต้องผ่าตัด ถ้าไม่ชอบก็ฉีดสลายได้ครับ

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม ?

ฟิลเลอร์แท้ เป็นสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic acid ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ที่มีความปลอดภัยและผ่านอย. ครับ แต่ก็มีสารบางประเภทที่เป็นอันตรายไม่ควรใช้ฉีดเข้าร่างกาย เช่น Biosynthetic polymers จำพวกซิลิโคนเหลว, Calcium hydroxylapatite, polymethylmethacrylate หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ฟิลเลอร์ปลอมนั่นเองครับ

นอกจากการใช้ฟิลเลอร์ของแท้แล้ว สิ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน คือ ประสบการณ์ของแพทย์ครับ ถ้าแพทย์ไม่มีประสบการณ์มากพอหรือฉีดกับหมอกระเป๋าอาจทำให้ฟิลเลอร์ไหล เป็นก้อน หรืออย่างร้ายแรงคือหลุดเข้าเส้นเลือด ทำให้ตาบอดได้ ซึ่งแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงจะรู้ตำแหน่งกายวิภาคเป็นอย่างดี เลือกใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่เหมาะสมกับตำแหน่งที่ฉีด และถ้าหากมีอาการไม่พึงประสงค์ระหว่างการฉีด ก็สามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงทีครับ

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

 • หลังฉีดฟิลเลอร์ในวันแรก ๆ อาจจะมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ทำได้ เป็นอาการปกติ จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2 – 3 วัน แต่หากหลังจาก 3 วัน มีการบวมมากขึ้น ผิวหนังเปลี่ยนสีหรือมีตุ่มหนอง ให้ติดต่อกลับมาที่คลินิกเพื่อประเมินอาการและรับยากินเพิ่มครับ
 • ทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ไม่ควรหยุดยาเอง หากมีความผิดปกติหลังทานยา เช่น วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ ให้รีบติดต่อกลับมาที่คลินิกครับ
 • อยู่ในที่มีอากาศเย็น ไม่ร้อนจนเกินไป หรือตากแดดเป็นเวลานาน ๆ หากจำเป็น ควรสวมหมวก กางร่ม หรืออุปกรณ์ป้องกันไม่ให้ความร้อนสัมผัสบริเวณที่ฉีด
 • ใน 2-3 คืนแรก ควรนอนโดยใช้หมอนหนุนศีรษะอย่างน้อย 2 ใบ เพื่อให้ศีรษะอยู่สูงกว่าระดับหน้าอก งดการนอนตะแคง แนะนำให้ใช้หมอนมากันใบหน้าทั้งด้านซ้ายและขวาเพื่อป้องกันการกดทับบริเวณที่ฉีด
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 1.5 – 2 ลิตร เพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพราะฟิลเลอร์เป็นสารที่อุ้มน้ำ การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยให้ฟิลเลอร์ฟู ได้รูป และช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น
ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์
ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

แต่ละจุดต้องใช้ฟิลเลอร์กี่ CC ?

คนไข้แต่ละรายและแต่ละตำแหน่งที่ฉีดจะใช้ปริมาณฟิลเลอร์ไม่เท่ากันครับ หมอจะประเมินจากโครงสร้างใบหน้า ปัญหา ความลึก และแนะนำปริมาณที่เหมาะสมให้ก่อนทุกเคสครับ

ฟิลเลอร์ใช้กี่ cc
จำนวน cc โดยทั่วไปที่ใช้ในการฉีดฟิลเลอร์ในจุดต่าง ๆ

ฟิลเลอร์ไหล เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ไขหรือไม่ ?

ฟิลเลอร์ไหล คือ อาการหลังจากฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือฟิลเลอร์ปลอมครับ โดยเมื่อฉีดเข้าไปในร่างกาย จะไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ จึงทำให้ฟิลเลอร์ไหลย้อยลงครับ โดยสารที่ไม่ได้มาตรฐานเหล่านี้ได้แก่ ซิลิโคนเหลว หรือ น้ำมันพาราฟิน เรียกง่าย ๆ ว่าฟิลเลอร์ปลอมครับ

กรณีเกิดปัญหาฟิลเลอร์ไหลจากฟิลเลอร์ปลอม จะแก้ไขโดยการผ่าตัดหรือขูดออกเท่านั้นครับ และอาจจะเหลือฟิลเลอร์คงค้างอยู่ในร่างกายได้ เนื่องจากฟิลเลอร์ปลอมมักทำให้เกิดเนื้อเยื่อพังผืดครับ

การป้องกันที่ดีที่สุดคือการใช้ฟิลเลอร์ของแท้ และฉีดกับคลินิกที่ได้มตรฐานเท่านั้นครับ ซึ่งฟิลเลอร์ของแท้สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ หากต้องการเอาฟิลเลอร์ออกก่อนกำหนด ก็สามารถใช้ยา Hyaluronidase ฉีดสลายได้

Q&A

Q : ฉีดสลายฟิลเลอร์ ได้ผลจริงไหม ?

ยาสลายฟิลเลอร์ที่ชื่อว่า Hyaluronidase สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ประเภท HA ได้ 100% ครับ แต่กรณีที่เป็นฟิลเลอร์ปลอมหรือสารอื่น ๆ จะไม่สามารถใช้ยาสลายฟิลเลอร์ได้

Q : ถ้าฟิลเลอร์สลายหมด จะทำให้หน้าแก่กว่าเดิมไหม ?

หลังฟิลเลอร์สลายหมด ผิวจะกลับคืนสู่สภาพเดิมเหมือนตอนก่อนฉีดและผิวจะดีและชุ่มชื้นขึ้นอีกด้วย เนื่องจากฟิลเลอร์จะกระตุ้นในร่างกายสร้างคอลลาเจนขึ้นมาเองด้วยครับ

Q : หลังฟิลเลอร์สลายหมดแล้ว เปลี่ยนยี่ห้อที่ฉีดได้ไหม ?

ถ้าเป็นฟิลเลอร์แท้ สามารถเปลี่ยนยี่ห้อและเติมเพิ่มได้เรื่อย ๆ ครับ

สรุป ฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอยร่องลึกและช่วยเติมเต็มตามจุดต่าง ๆ เพื่อปรับรูปหน้าที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้งนี้ ควรฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงเท่านั้น เพราะแพทย์จะสามารถเลือกใช้รุ่นฟิลเลอร์และปริมาณที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละรายได้ และไม่เสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงที่อันตรายครับ

ที่ V square clinic ใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อมาตรฐาน ของแท้ทุกรุ่น แกะกล่อง แกะหลอดใหม่ให้ดูต่อหน้า นำกล่องและหลอดกลับบ้านได้ อีกทั้งแพทย์ทุกท่าน มีประสบการณ์ด้านปรับรูปหน้ากว่า 5-10 ปี รับประกันผลทุกเคส มั่นใจได้ว่าปลอดภัยครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง Inbox Facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ34คน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า