เทรนด์ปากอวบอิ่มเซ็กซี่  ปากสายฝ. กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งดาราฝรั่งเอเชีย หรือแม้แต่คนดังในบ้านเราต่างก็นิยมรูปปากอวบอิ่มเพื่อเพิ่มความชัดของใบหน้า การฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นหัตถการที่ตอบโจทย์ที่สุดครับ เพราะเห็นการเปลี่ยนแปลงหลังทำทันที สามารถปรับแต่งได้ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้นนาน

แต่การฉีดฟิลเลอร์ปาก ก็ไม่ได้ฉีดกันง่าย ๆ ครับ ต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์เป็นอย่างมาก ถึงจะได้รูปปากที่ได้รูปสมส่วนและเข้ากับใบหน้าโดยรวมของคนไข้ ในบทความนี้หมอได้รวบรวมข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ปากครั้งแรกมีอะไรบ้าง อันตรายไหม ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน เทคนิคการเลือกคลินิก การเลือกแพทย์ ราคาเท่าไหร่ การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์และข้อควรระวังหลังทำ ฉีดแล้วบวมกี่วัน ทุกข้อสงสัยบทความนี้มีคำแนะนำให้ครับ


ฉีดฟิลเลอร์ปาก คืออะไร ?

ฟิลเลอร์ปาก คือการใช้สารไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic acid; HA) ซึ่งมีลักษณะเป็นเนื้อเจลฉีดเข้าไปบริเวณริมฝีปากเพื่อปรับรูปทรงปากให้สวยขึ้น ทำปากกระจับ ลดปัญหาปากบาง เพิ่มเนื้อปากให้มีความอวบอิ่ม เพิ่มความคมชัดของขอบปาก รวมถึงลดรอยย่นเล็ก ๆ ลดปากแห้งแตก เพิ่มความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากได้ครับ

นอกจากนี้ ฟิลเลอร์ปากยังสามารถทำให้มุมปากดูยกขึ้น แก้ปัญหาปากคว่ำ ปัญหาหน้าบึ้งจากมุมปากที่ดูตกลง โดยใช้เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น เปลี่ยนใบหน้าให้ดูยิ้มแย้ม สดใสขึ้นครับ

โดยเทคนิคการฉีด หมอจะเลือกรุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับปากของคนเอเชียฉีดเข้าไปบริเวณริมฝีปาก โดยเน้นให้ขอบปาก (Vermillion Border) และร่องริมฝีปากบน (Philtrum) คม ชัด สวยงาม และปรับความอวบอิ่ม ปรับรูปทรงปากตามความเหมาะสม ให้รับกับโครงสร้างใบหน้าและต้องการของคนไข้ครับ


ฉีดฟิลเลอร์ปากเหมาะกับใคร ?

 • เหมาะกับผู้ที่มีปากบาง ปากเล็ก ต้องการเพิ่มความอวบอิ่มให้ปาก เพิ่มความหนาของปาก เติมปากสายฝอ
เพิ่มปาก
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับรูปทรงปาก ต้องการทำปากกระจับ ปากทรงปีกนก หรือผู้ที่ปากไม่เท่ากัน ไม่สมดุล สามารถฉีดปากเพื่อปรับสมดุลได้ครับ
เพิ่มปากประจับ
 • เหมาะกับผู้ที่มีปากคว่ำ ต้องการยกมุมปาก
ยกมุมปาก
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก มีปัญหาทาลิปสติกตกร่องปาก

เทคนิคการเลือกรูปทรงปากให้เหมาะกับรูปหน้า

การเปลี่ยนรูปทรงปาก ส่งผลต่อรูปหน้าโดยรวมเป็นอย่างมากครับ หากยังไม่รู้ว่ารูปปากแบบไหนเหมาะกับใบหน้าของเรา หมอมีวิธีการประเมินคร่าว ๆ มาแนะนำดังนี้ครับ

โครงหน้าคนไทย เหมาะกับปากแบบไหน ?

โครงหน้าคนไทยหรือสาว ๆ เอเชียนั้น ส่วนใหญ่มีรูปหน้าเรียวเล็ก ชั้นตา 1-2 ชั้น จมูกไม่โด่งมาก หรือพูดได้ว่าเครื่องหน้าไม่คมชัดเท่าฝรั่งครับ การฉีดปากให้อวบอิ่ม สายฝอแบบหนา ๆ อาจจะไม่รับกับใบหน้ามากนัก ดูไม่เป็นธรรมชาติ จึงแนะนำให้เติมปากกระจับแบบเทรนด์เกาหลี ญี่ปุ่นมากกว่า เพราะโครงสร้างใบหน้าใกล้เคียงกับคนไทย ดูเป็นธรรมชาติมากกว่าครับ

แต่ก็ไม่ใช่ว่าคนไทยจะฉีดปากอวบอิ่มไม่ได้ครับ ต้องขึ้นกับโครงหน้าและความต้องการของคนไข้ แนะนำให้เข้ามาตรวจประเมินและปรึกษากับแพทย์อย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อให้ฉีดแล้วคนไข้ยิ้มได้อย่างมั่นใจที่สุดครับ

ปากหนาในคนเอเชีย

ตามรูปตัวอย่างจะเห็นว่าทรงปากที่นิยมของฝรั่งจะไม่ค่อยเข้ากับทรงหน้าของคนไทย

รูปปากแบบคนเอเชีย

โครงหน้าคนไทยส่วนมากจะเหมาะกับทรงปากรูปกระจับมากกว่า

การคำนวณสัดส่วนปากให้รับกับใบหน้า

 1. ขนาดของริมฝีปาก บน:ล่าง ที่เหมาะสมคือ 1:1.6
 2. เมื่อมองด้านข้างแล้วลากเส้นจากปลายจมูกลงมาที่คาง ริมฝีปากล่างควรจะแตะเส้นนี้พอดี ส่วนริมฝีปากบนควรจะห่างจากเส้นนี้ 2 mm
 3. เนื้อริมฝีปากล่างไม่ควรใหญ่เกินขอบเขตของยอดตัว M ของริมฝีปากบน
 4. มุมปากควรยกขึ้น ไม่ทิ่มลง
 5. เนื้อปากควรอิ่มเรียบเนียน ไม่มีริ้วรอย
 6. ขอบรอยต่อระหว่างริมฝีปากกับผิวปกติ ไม่มีริ้วรอย
การคำนวณสัดส่วนปาก
การคำนวณสัดส่วนปาก

ฉีดฟิลเลอร์ปากครั้งแรกเตรียมตัวอย่างไร ?

 1. ศึกษาข้อมูลของการฉีดฟิลเลอร์ปากอย่างละเอียด ว่าฟิลเลอร์ปากเหมาะกับใคร ข้อดี-ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์ปากมีอะไรบ้าง รูปทรงปากที่ได้หลังจากฉีดปาก ผลข้างเคียง เวลาพักฟื้น และควรเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินก่อนตัดสินใจทำ
 2. ศึกษาคุณสมบัติของฟิลเลอร์แต่ละรุ่น ฟิลเลอร์ปากใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหนได้บ้าง แต่ละยี่ห้อได้ผลต่างกันอย่างไร เลือกรูปทรงปากที่ต้องการก่อนทำ
 3. ศึกษาวิธีตรวจสอบฟิลเลอร์ของแท้ ฟิลเลอร์มีหลายรุ่นหลายยี่ห้อ ควรศึกษาวิธีตรวจสอบฟิลเลอร์ของแท้แต่ละยี่ห้อและขอดูเมื่อมาฉีดที่คลินิก ป้องกันการเกิดปัญหาที่เกิดจากฟิลเลอร์ของปลอม
 4. เปรียบเทียบราคา เปรียบเทียบราคาของฟิลเลอร์แต่ละรุ่น และราคาโปรโมชั่นของคลินิกต่าง ๆ ไม่ควรเลือกคลินิกที่ตั้งราคาถูกหรือแพงเกินไป ไม่ควรเห็นแก่ของถูก
 5. ศึกษาข้อมูลของแต่ละคลินิก ว่าควรฉีดปากที่ไหนดี โดยดูจากเว็บไซต์คลินิก การให้ข้อมูลของคลินิกผ่านสื่อโซเชียล ดูรีวิวจากแหล่งที่เชื่อถือได้และรีวิวที่เป็นคลิปวิดีโอ ควรเลือกคลินิกที่ตอบคำถามอย่างละเอียดและสามารถเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินก่อนตัดสินใจทำได้ฟรี
 6. ศึกษาวิธีปฏิบัติก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดปาก เพื่อลดโอกาสเกิดผลข้างเคียง พักฟื้นได้ไว และคงผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้น


ฉีดฟิลเลอร์ปาก อันตรายไหม ?

หลาย ๆ คน กลัวว่าการฉีดฟิลเลอร์ปาก อันตรายไหม? การฉีดฟิลเลอร์ปาก ไม่อันตรายครับ เป็นหัตถการที่มีความปลอดภัย แต่ต้องใช้ฟิลเลอร์ที่เป็น HA ของแท้ และฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงเท่านั้น

เนื่องจากริมฝีปากมีเส้นเลือดฝอยเป็นจำนวนมากมาจากทุกทิศทาง และมีเส้นเลือดหลัก (Labial artery) ที่อยู่ลึกลงไปเพียงเส้นเดียว การเลือกใช้เข็มและเทคนิคการฉีดจึงมีความสำคัญมากครับ โดยเฉพาะผู้ที่เคยผ่าตัดปากมาก่อน เส้นเลือดบางส่วนของคนไข้จะโดนรอยแผลที่เป็นพังผืดปิดกั้น มีความเสี่ยงในการฉีดฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือดมากกว่าเคสปกติ แพทย์จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากครับ

เส้นเลือดริมฝีปาก

ในกรณีเกิดการอุดตันของเส้นเลือดและเป็นฟิลเลอร์แท้ แพทย์จะสามารถฉีดสลายฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขได้ครับ ไม่ทำให้เกิดเนื้อตายหรือตาบอด จึงไม่ต้องมีความกังวลในจุดนี้ ดังนั้นจึงควรฉีดฟิลเลอร์ปาก กับแพทย์ที่มีประสบการณ์และไม่ใช้ฟิลเลอร์ปลอมเท่านั้น หากเกิดเหตุสุดวิสัยก็จะสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที


ฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นก้อนเกิดจากอะไร ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก แล้วเป็นเป็นก้อน บวม เกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ต้องดูว่าฉีดฟิลเลอร์มากี่วันแล้ว เพราะในช่วงแรกหลังฉีด จะมีอาการบวม คลำได้เป็นก้อนหรือเป็นไต ๆ ได้เป็นปกติ ประมาณ 7 – 14 วัน เพราะฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่ดีและบางรายมีอาการบวมเข็มร่วมด้วย แต่กรณีนี้ก็ไม่เรียกว่าฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนนะครับ

แต่ถ้าฉีด 3 – 4 สัปดาห์แล้วยังเป็นก้อนที่เห็นได้ชัด หรือเกิดเป็นก้อนแข็งเมื่อระยะเวลาผ่านไปเป็นปีหรือฟิลเลอร์เคลื่อนที่ผิดตำแหน่ง กรณีนี้ควรทำการแก้ไขครับ โดยเบื้องต้นให้ดูว่าใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้ออะไร รุ่นไหน เป็นฟิลเลอร์ของแท้ที่มีมาตรฐานหรือไม่ ฝีมือของแพทย์และเทคนิคที่ใช้ในการฉีด รวมถึงการปฏิบัติตัวของคนไข้หลังฉีดครับ

รวมถึงฟิลเลอร์บางรุ่นที่เป็นเนื้อแข็งที่แม้จะใช้ฟิลเลอร์ของแท้ แต่หลังฉีดอาจคลำเป็นก้อนได้หลายเดือน โดยไม่ใช่อาการผิดปกติครับ


ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ปาก

 1. ควรนัดเข้ามาปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ปาก เพื่อให้หมอประเมินรูปปากที่เหมาะสมกับใบหน้าและความต้องการของคนไข้ เลือกรุ่นฟิลเลอร์ที่ใช้ รวมถึงปรึกษางบประมาณก่อนทำ
 2. ทำความสะอาดริมฝีปากในจุดที่ฉีด ลบลิปสติก เพื่อความสะอาดและปลอดภัยครับ
 3. ก่อนเริ่มฉีดฟิลเลอร์ ตรวจสอบว่าเป็นของแท้ ควรให้หมอแกะกล่องฟิลเลอร์ให้ดูต่อหน้า และตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นของแท้จริงๆ ครับ
 4. ฉีดฟิลเลอร์โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ 5-10 ปี
 5. แปะยาชาและประคบน้ำแข็งก่อนฉีดฟิลเลอร์ เพื่อช่วยลดความเจ็บจากเข็ม แต่ในเนื้อฟิลเลอร์บางรุ่นจะมียาชาผสมอยู่แล้วก็จะช่วยลดความเจ็บจากเข็มได้ด้วยเช่นกันครับ
 6. หมอแนะนำวิธีดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ หลังจากฉีดฟิลเลอร์เรียบร้อยแล้วหมอจะแนะนำวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อรักษาให้ฟิลเลอร์เข้าที่และอยู่ได้นานขึ้นครับ
 7. หลังฉีดฟิลเลอร์มีการนัดติดตามผลหลังทำทุกเคส

วิธีดูแลหลังจากฉีดฟิลเลอร์ปาก

ปาก เป็นจุดที่มีการขยับบ่อยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ เพราะต้องใช้ทั้งการพูดและการรับประทานอาหาร การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปากทำได้ไม่ยากครับ โดยปฏิบัติได้ง่าย ๆ ดังนี้

 • หลังฉีดห้ามนวด คลึง และหลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ปาก
 • ควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มร้อนๆ เป็นเวลา 14 วัน (ถ้าทำไม่ได้ควรงดอย่างน้อย 48 ชั่วโมง) เพราะอาจเกิดทำให้ปากเกิดอาการบวมหรืออักเสบได้ง่ายขึ้น 
 • งดการทำกิจกรรมหรือการออกกำลังหนักๆ ที่จะทำให้ปากเสียรูปทรง 3 วัน
 • ห้ามดึงหรือลอกหนังริมฝีปาก เพราะจะเป็นการทำลายผิวริมฝีปาก ทำให้ผิวเก็บกักน้ำและความชุ่มชื้นไว้ได้น้อยลง
 • ใน 12 ชั่วโมงแรก ควรงดการใช้หลอดดูดน้ำ งดทาลิปสติกและงดสูบบุหรี่
 • แนะนำให้ดื่มน้ำมาก ๆ ช่วยให้ฟิลเลอร์ฟูขึ้น และอยู่ได้นานขึ้น ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อเพิ่มการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์
วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดปาก

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ปาก

รีวิวปากอวบอิ่ม รีวิวปากสายฝ.

รีวิวปาก1

เคสนี้ก่อนทำมีรูปปากบาง ไม่เป็นทรง หลังฉีดฟิลเลอร์ปากจะเห็นว่าปากอวบอิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และหมอได้ฉีดปรับรูปทรงปากให้เป็นกระจับสวยขึ้น

รีวิวปาก2

เคสนี้ก่อนทำมีเนื้อปากไม่บาง ไม่หนาเกินไป หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ปากเพื่อเพิ่มความอวบอิ่มเล็กน้อย และให้เป็นทรงกระจับสวยมากขึ้น

รีวิวปากกระจับ ปรับรูปทรงปากกระจับ

รีวิวปาก3

เคสนี้มีความกังวลเรื่องเนื้อปากไม่เท่ากันจากการประสบอุบัติเหตุ หมอจึงทำการเติมฟิลเลอร์ปากให้ดูสมดุลกันมากขึ้น คนไข้มีความมั่นใจมากขึ้น

เคสนี้มีริมฝีปากบาง แห้ง มีร่องตามริมฝีปาก หมอจึงฉีดฟิลเลอร์ปากเพื่อเพิ่มความอวบอิ่มเล็กน้อยอย่างเป็นธรรมชาติ ดูชุ่มชื้นไม่แห้งแตก มุมปากยกขึ้น


ฟิลเลอร์ปาก ราคา

ฟิลเลอร์ปากใช้ได้หลายรุ่น แต่ละรุ่นก็ให้ผลที่แตกต่างกันและเหมาะกับแต่ละเคสแตกต่างกันครับ
ที่ V Square clinic ฟิลเลอร์ปากราคา cc ละ 14,000 – 16,000 บาท ตามรุ่นที่เลือกใช้

โดยทั่วไปการฉีดฟิลเลอร์ปากใช้ 1-2 cc ครับ แตกต่างกันไปในแต่ละราย ขึ้นกับเนื้อปากเดิมและรูปทรงปากที่คนไข้ต้องการครับ

ราคาฟิลเลอร์ปาก

Q&A ฟิลเลอร์ปาก

ฉีดฟิลเลอร์ปาก บวมกี่วัน ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก อาจมีอาการบวมได้เป็นปกติ จะค่อย ๆ หายบวมประมาณ 4-5 วัน และการฉีดฟิลเลอร์ปากจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนเข้าที่ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ครับ

ฟิลเลอร์ปากเจ็บเล็กน้อยครับ หมอจะพิจารณาฉีดยาชาเป็นรายเคส และฟิลเลอร์ก็มียาชาผสมอยู่ด้วยจึงช่วยลดความเจ็บระหว่างฉีดได้

ฟิลเลอร์ปาก ถ้าฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ แล้วต้องการเติมฟิลเลอร์ให้อวบอิ่มขึ้น สามารถฉีดเพิ่มได้โดยไม่ต้องสลายฟิลเลอร์เดิมออกครับ นอกจากนี้หากฉีดมาแล้วไม่ชอบ ก็สามารถฉีดสลายด้วย Hyaluronidase ได้โดยไม่เป็นอันตรายครับ

ในแต่ละยี่ห้อและรุ่นฟิลเลอร์ จะมีเนื้อฟิลเลอร์ ความเข้มข้นของ HA ขนาดโมเลกุล ค่าความคงตัว ความยืดหยุ่น การอุ้มน้ำแตกต่างกัน ส่งผลให้ผลลัพธ์ในการฉีดฟิลเลอร์ปากแตกต่างกัน โดยฟิลเลอร์รุ่นที่แนะนำสำหรับฉีดริมฝีปาก มีดังนี้

 1. Restylane Kysse  (อยู่ได้ 12 เดือน) เป็นฟิลเลอร์ที่ออกแบบมาสำหรับการฉีดริมฝีปากโดยเฉพาะ เนื้อละเอียดแต่มีความคงตัว เหมาะกับการฉีดให้ขอบปากชัด อวบอิ่มขึ้น
 2. Restylane Refyne (อยู่ได้ 12 เดือน) เนื้อเจลมีลักษณะยืดหยุ่น สามารถเติมเต็มให้ปากอวบอิ่มขึ้นได้ ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ
 3. Restylane Volyme (อยู่ได้ 18 เดือน) เนื้อนิ่มปานกลาง และมีความยืดหยุ่นสูง อุ้มน้ำ ฉีดแล้วดูเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นก้อน
 4. Restylane Vital light (อยู่ได้ 6-12 เดือน) เนื้อนิ่ม อุ้มน้ำ ช่วยแก้ไขริมฝีปากแห้งได้ดี ทำให้ผิวปากชุ่มชื้น โดยไม่ต้องการเพิ่มความอวบอิ่มมาก
 5. Juvederm Volift (อยู่ได้ 12 เดือน ) มีความละเอียด ยืดหยุ่นสูง ให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ ไม่เป็นก้อน
 6. Juvederm Volite (อยู่ได้ 8-12 เดือน) เนื้อละเอียด ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เหมาะกับผู้ที่ต้องการให้ผิวปากชุ่มชื้น และอวบอิ่มขึ้นเล็กน้อย
 7. Juvederm Ultra Plus (อยู่ได้ 12 เดือน) เนื้อนิ่มและฟูมาก เหมาะกับคนที่ต้องการปากอวบอิ่มแบบฝรั่ง
 8. Juvederm Voluma (อยู่ได้ 18 เดือน) เนื้อแข็ง แน่น ฟูปานกลาง อยู่ได้นานที่สุด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปากอวบอิ่มและอยู่ได้นาน
รุ่นฟิลเลอร์ปาก

สรุป ฟิลเลอร์ปาก

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นวิธีที่ใช้ปรับรูปทรงปากได้หลายแบบ เช่น เพิ่มความอวบอิ่มของปาก ทำปากกระจับ ยกมุมปาก และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ปากลดปากแห้งลอก หากฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์และมีเทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง ใช้ฟิลเลอร์ที่เป็น Hyaluronic acid แท้ก็จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามและปลอดภัยครับ

สำหรับผู้ที่สนใจฉีดฟิลเลอร์ปาก หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถส่งรูปมาให้หมอช่วยประเมินรูปปากและปรึกษาปัญหาที่อยากแก้ไขก่อนได้ครับ หมอจะช่วยแนะนำฟิลเลอร์รุ่นที่เหมาะสมทรงปาก และความต้องการของแต่ละคน ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง Inbox Facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ34คน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า