เจาะลึกทุกข้อที่ควรรู้

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นวิธีรักษาริ้วรอยใต้ตาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ช่วยเติมเต็มร่องใต้ตา ฉีดใต้ตาคล้ำให้กลับมาสดใส ลดถุงใต้ตา แก้ตาลึก ตาโหล ขอบตาดำ ทำให้ผิวใต้ตาเรียบเนียน กระชับ ดูอ่อนวัยและสดชื่นขึ้นกว่าเดิม

รีวิว

รีวิว ฟิลเลอร์ใต้ตา 3 CC + ร่องแก้ม 2 CC

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เห็นการเปลี่ยนแปลงทันที ไม่ต้องพักฟื้น สามารถแก้ปัญหาใต้ตาได้อย่างชัดเจน หากใครที่ยังไม่เคยฉีดหรือมีข้อสงสัย หมอได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์ใต้ตาในทุกแง่มุมและตอบข้อสงสัยต่าง ๆ ไว้ในบทความนี้ครับ

สารบัญ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ปัญหาใต้ตา เกิดจากสาเหตุใด ?

 1. อายุที่มากขึ้น – เป็นสาเหตุที่พบบ่อย เนื่องจากเมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนได้ลดลง ทำให้ผิวบางลง และขาดความยืดหยุ่น จึงเห็นเส้นเลือดที่อยู่บริเวณใต้ตาเด่นชัดขึ้น และมีผิวหย่อนลง เกิดเป็นรอยคล้ำใต้ตา และถุงใต้ตาครับ
  อีกกรณีหนึ่งคือเมื่ออายุมากขึ้น การยุบตัวของกระดูกโหนกแก้มส่วนบน ทำให้เห็นเป็นร่องใต้ตา ร่องน้ำตา ดูโทรม ไม่สดใสได้ครับ
เมื่ออายุมากขึ้น จะเกิดรอยคล้ำใต้ตา ถุงใต้ตา และร่องใต้ตาตามธรรมชาติ
เมื่ออายุมากขึ้น จะเกิดรอยคล้ำใต้ตา ถุงใต้ตา และร่องใต้ตาตามธรรมชาติ ทำให้หน้าดูโทรม ไม่สดใส
 1. พฤติกรรมการนอน – การนอนดึกหรือนอนน้อย ความเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยในคนวัยทำงาน การอดนอนเป็นเวลานาน ๆ ทำให้ผิวใต้ตาซีดลงและมีสารน้ำคั่งบริเวณใต้ตาได้ จึงเห็นเส้นเลือดใต้ตาเป็นรอยคล้ำได้ชัดเจน และตาบวมสะสมเป็นถุงใต้ตาได้ครับ
 2. ภูมิแพ้  – คนที่เป็นภูมิแพ้ ร่างกายจะผลิตสารที่ชื่อว่า histamine ขึ้นมาจำนวนมากเพื่อทำลายเชื้อแบคทีเรีย ส่งผลให้เกิดการระคายเคือง เส้นเลือดใต้ตาเกิดการขยายตัว จนเห็นเป็นรอยคล้ำใต้ตา นอกจากนี้การขยี้ตาบ่อย ๆ จะทำให้เกิดการอักเสบ เส้นเลือดแตก ยิ่งเกิดเป็นรอยคล้ำใต้ตาที่ชัดเจนขึ้นได้ครับ
 3. การใช้มือถือ การอยู่หน้าจอเป็นเวลานาน ๆ – ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตในปัจจุบันที่ทำให้เราจ้องมือถือหรือใช้คอมพิวเตอร์ตลอดเวลา จึงทำให้เกิดตาล้า เส้นเลือดใต้ตาจึงขยายตัวจนสังเกตได้เป็นรอยคล้ำใต้ตาได้
 4. ดื่มน้ำน้อย – การดื่มน้ำน้อยทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ตาได้เช่นเดียวกันครับ หากร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ ผิวบริเวณใต้ตาจะเหี่ยว ขาดความชุ่มชื้นและตอบลง เกิดเป็นเงาใต้ตา
 5. โดนแดดบ่อย ๆ – การอยู่กลางแจ้งหรือโดนแดดเป็นเวลานาน ๆ ทำให้ผิวหนังเกิดการผลิตเม็ดสีผิว (Melanin) มาจำนวนมาก ผิวใต้ตาจึงมีสีคล้ำขึ้นได้ครับ
 6. พันธุกรรม – ในบางกรณีพบว่าคนไข้มีใต้ตาคล้ำจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม เช่น เม็ดสีบริเวณใต้ตาผลิตออกมามากเกิน โครงสร้างกระดูกใต้ตายุบตัว รวมถึงโรคทางพันธุกรรม เช่น ไทรอยด์

ปัญหาใต้ตา แก้ไขอย่างไร มีวิธีใดบ้าง ?

 • ฟิลเลอร์ใต้ตา การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือ การฉีดสารประเภท Hyaluronic acid (HA) เพื่อช่วยเติมเต็มผิวใต้ตาหรือเสริมกระดูกใต้ตาที่ยุบตัวในผิวชั้นลึก ทำให้ร่องใต้ตาตื้นขึ้น ริ้วรอยลดลง ลดความหมองคล้ำใต้ตา ช่วยให้ผิวดูยกกระชับ และอ่อนวัยขึ้น
ฟิลเลอร์ใต้ตา เห็นผลหลังทำทันที ไม่มีแผลผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น

ฟิลเลอร์ใต้ตา เห็นผลหลังทำทันที ไม่มีแผลผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น

 • ฉีดไขมันใต้ตา เป็นการใช้ไขมันส่วนเกินของคนไข้ที่ดูดจากต้นแขนหรือหน้าท้อง ฉีดเข้าไปใต้ตาเพื่อแก้ปัญหาริ้วรอยและร่องลึก ข้อดีคือโอกาสแพ้น้อย แต่ผลลัพธ์ในการทำครั้งแรกมักไม่เห็นผลชัดเจน เพราะโดยธรรมชาติ ไขมันเป็นสารที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ ดังนั้นหลังฉีดผิวอาจไม่เรียบ เพราะไขมันที่ฉีดเข้าไปถูกร่างกายนำไปใช้
 • ดูดไขมันใต้ตา เหมาะกับคนไข้ที่มีถุงใต้ตานูนออกมามาก การดูดไขมันจะทิ้งรอยแผลขนาด 3 – 5 mm และไม่เหมาะกับผู้ที่มีใต้ตาหย่อนคล้อยมาก ๆ
 • ทาครีมบำรุงใต้ตา เป็นวิธีที่ง่ายและไม่ต้องเจ็บตัว แต่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เห็นผลไม่ชัดเจนและใช้เวลานานครับ
 • Cytocare, Filorga คือการฉีดเมโสหน้าใส สามารถใช้แก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำ ผิวแห้ง ให้กลับมาชุ่มชื้น อิ่มฟูขึ้น มีส่วนผสมของ HA และวิตามินต่าง ๆ มีจุดเด่นในการบำรุงผิว แต่อยู่ได้ประมาณ 3 – 4 สัปดาห์ และต้องฉีดบ่อย ๆ ครับ
 • ไหมน้ำใต้ตา ไหมน้ำเป็นไหมที่ใช้ฉีด จริง ๆ แล้วเป็นวัสดุ polydioxanone เหมือนกับไหมเส้นที่ใช้ร้อยเพื่อดึง แต่เป็นการเอาไหมเส้นมาตัดเป็นอนุภาคเล็ก ๆ ผงเล็ก ๆ แล้วมาละลายในน้ำ ใช้เติมแทนฟิลเลอร์ แต่ไม่แนะนำให้ทำเนื่องจากจะเกิดพังผืดได้ครับ
 • เลเซอร์ใต้ตา มีทั้งแบบเลเซอร์ตัดถุงใต้ตาและแบบทำลายเม็ดสีใต้ตาเพื่อลดรอยคล้ำ วิธีนี้จะไม่มีแผลที่ด้านนอก เหมาะกับคนที่อายุน้อย ไม่มีผิวใต้ตาหย่อนคล้อย แต่ไม่สามารถเติมเต็มร่องใต้ตาได้และต้องทำต่อเนื่องหลายครั้ง

วิธีรักษาใต้ตาแต่ละแบบ เหมาะกับเคสที่แตกต่างกันไปครับ ถ้าบางคนไม่อยากผ่าตัด หรือฉีดไขมัน เพราะต้องเจ็บตัวเยอะ หมอจะแนะนำการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นวิธีที่แก้ไขปัญหาใต้ตาได้ครอบคลุม เห็นผลเร็วและมีความเป็นธรรมชาติสูงครับ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ดีอย่างไร ?

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นการแก้ปัญหาใต้ตาที่ตรงจุดที่สุด และเป็นบริเวณที่หมอแนะนำให้ทำเป็นจุดแรก ๆ เมื่อต้องการความอ่อนเยาว์บนใบหน้า เห็นการเปลี่ยนแปลงหลังทำทันที ไม่มีแผล ช่วยลดริ้วรอย ความหมองคล้ำ เติมร่องใต้ตาอย่างเป็นธรรมชาติ ผิวจะชุ่มชื้นขึ้น ใบหน้าดูสดใสและอ่อนวัยขึ้น

Restylane Perlane Lyft

ฟิลเลอร์แท้ เป็นสาร Hyaluronic Acid ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติในภาพ คือ ตัวอย่างเนื้อเจลของฟิลเลอร์รุ่น Restylane Perlane Lyft

ใครบ้างที่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 • คนที่มีร่องใต้ตา ถุงใต้ตา มีรอยคล้ำใต้ตา
 • ไม่มีเวลาพักฟื้น ไม่อยากลางาน
 • ต้องการเห็นผลรวดเร็ว และอยู่ได้นาน
 • ต้องการยกกระชับหน้า อยากดูเด็กลง แต่ยังมีความเป็นธรรมชาติ

เติมฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง ?

เติมฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง
 • ช่วยลดริ้วรอยใต้ตา ริ้วรอยหางตา รอยตีนกา รอยย่นรอบดวงตา
 • แก้ปัญหาเบ้าตาลึก ตาโบ๋ ร่องใต้ตาลึก
 • แก้ปัญหาถุงใต้ตา ใต้ตาหย่อนคล้อย
 • ใต้ตาคล้ำ ใต้ตาดำ ขอบตาคล้ำ ขอบตาดำ
 • ช่วยปรับโหงวเฮ้ง ช่วยให้ใต้ตาเต็มอิ่ม
 • ช่วยให้ผิวใต้ตาสว่างขึ้น สดใส ไม่ดำคล้ำ เรียบเนียน

โหงวเฮ้งดวงตา ร่องใต้ตา (หน่ำหนึงเก็ง)

ตามศาสตร์ความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้งกล่าวว่า ผู้ที่มีดวงตาเต็มอิ่ม สีสดใส ไม่ดำคล้ำ เรียบ เปล่งปลั่ง จะมียศศักดิ์ ร่ำรวยไปตลอดชีวิต ลูกหลานเจริญรุ่งเรืองครับ
ถ้าตาที่มีลักษณะเป็นแอ่งโบ๋ ร่องลึก มีถุงใต้ตาเยอะเกินไป จะอาภัพโชค หาคู่ครองยาก หรือลูกหลานดื้อ เลี้ยงยาก หากใต้ตาสีดำคล้ำ ก็จะพบปัญหาคู่ครองและบุตร อาภัพลูก

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาครั้งแรก ควรรู้อะไรบ้าง ?

ข้อห้ามในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 • มีภาวะอักเสบติดเชื้อที่ผิวหนังบริเวณที่จะฉีดฟิลเลอร์
 • เคยมีประวัติแพ้ส่วนประกอบของฟิลเลอร์ที่วินิจฉัยว่าแพ้โดยแพทย์, อาการข้างเคียง (side effect) อื่น ๆ ไม่ได้ถือว่าเป็นการแพ้ (allergy)
 • มีประวัติแพ้ยาชา (ถ้าคนไข้ไม่เคยฉีดยาชาทำฟันมาก่อนควรแจ้งแพทย์เพื่อเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ยาชา)
 • อยู่ในภาวะเลือดไหลไม่หยุด (bleeding disorder) แพทย์จะพิจารณาตามดุลยนินิจ
 • ห้ามทำในผู้ที่ตั้งครรภ์
 • ในกรณีให้นมบุตรควรปรึกษาสูติแพทย์ที่ดูแลก่อนทำ
ข้อห้ามในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี ?

ก่อนตัดสินใจที่จะเลือกว่า ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี ควรศึกษาข้อมูลของแต่ละคลินิกอย่างละเอียด เพื่อความมั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยครับ โดยสิ่งที่ควรตรวจสอบ มีดังนี้

 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานมีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเจอหมอเถื่อน ฟิลเลอร์ปลอม รวมถึงความเสี่ยงต่อการอักเสบติดเชื้อ
 • มีการแสดงภาพถ่าย ชื่อ และเลขที่ใบอนุญาตของผู้ประกอบการ ไว้ในที่เห็นได้ชัดเจน
 • มีป้ายรายชื่อผู้ประกอบวิชาชีพในคลินิกติดไว้ในที่เปิดเผยและผู้ทำการรักษาต้องเป็นคนเดียวกับป้ายที่ติดไว้
 • มีแพทย์ FullTime ประจำคลินิก
 • บรรยากาศโดยรวมของคลินิกสะอาด ถูกหลักอนามัย
 • สถานที่ตั้งอยู่ในแหล่งที่ปลอดภัย เดินทางสะดวก มองเห็นได้ง่าย ไม่แออัดหลบมุม ควรอยู่ในย่านธุรกิจและอาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า หรือบริเวณที่มีคนผ่านเยอะในแต่ละวัน 
 • หมอและเจ้าหน้าสามารถให้ข้อมูลรายละเอียดอย่างชัดเจน สามารถเข้าตรวจประเมินก่อนตัดสินใจทำได้
 • ราคาสมเหตุสมผล ไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป
ฉีดกับหมอที่มีประสบการณ์
ควรเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์ที่มีประสบการณ์เพื่อความมั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย

ฟิลเลอร์ใต้ตา ยี่ห้อไหนดี ?

การเลือกใช้ฟิลเลอร์ใต้ตา ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อมาตรฐาน ที่ผ่านการรับรองในประเทศไทย และเป็นฟิลเลอร์ที่นำเข้ามาอย่างถูกต้องเท่านั้นครับ โดยยี่ห้อหลัก ๆ ที่หมอแนะนำ ได้แก่ Restylane, Juvederm และ Belotero ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : วิธีดูฟิลเลอร์แท้แต่ยี่ห้อ Juvederm /Restylane /Belotero ดูอย่างไร?

ฟิลเลอร์ใต้ตา รุ่นไหนดี แต่ละรุ่นต่างกันอย่างไร ?

สาเหตุการเกิดใต้ตาหมองคล้ำไม่สดใส มีริ้วรอยใต้ตา มักเกิดจากปัญหาชั้นผิวใต้ตาที่บางลง ไม่ชุ่มชื้นหรือในรายที่กระดูกใต้ตามีการยุบตัว จะเกิดร่องใต้ตา ใต้ตาหย่อนคล้อย มีถุงใต้ตาดังนั้น ฟิลเลอร์รุ่นที่เหมาะสำหรับการนำมาใช้จะแตกต่างกันตามปัญหาครับ ฟิลเลอร์ที่เหมาะกับใต้ตา แบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม

กลุ่มที่ 1 ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด

เป็นกลุ่มฟิลเลอร์ที่มีความเข้มข้นของ HA ต่ำ เนื้อเจลเบาบางเหมือนน้ำ เหมาะกับการฉีดผิวชั้นตื้น ช่วยลดริ้วรอยเล็ก ๆ ลดรอยคล้ำใต้ตา เน้นบำรุงผิวให้ความชุ่มชื้น ฟิลเลอร์กลุ่มนี้ มักใช้ในผู้ที่หมอประเมินแล้วว่าชั้นผิวบาง หรือกรณีเก็บรายละเอียดเสริมเพิ่มหลังจากเติมฟิลเลอร์เนื้อแข็งไปแล้ว ทำให้ผิวใต้ตาดูเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์ในกลุ่มนี้ ได้แก่

 • Restylane Vital Light (สวีเดน อยู่ได้ 6 – 12 เดือน) เป็นฟิลเลอร์รุ่นที่มีเนื้อละเอียดมากที่สุด เหมาะกับผู้ที่มีผิวบางมาก ๆ
 • Juvederm Volite (อเมริกา อยู่ได้ 8 – 12 เดือน) เนื้อเจลหนืดกว่า Restylane Vital Light เล็กน้อย เหมาะกับผู้มีผิวไม่บางมากเกินไป

กลุ่มที่ 2 ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง

เป็นกลุ่มฟิลเลอร์ที่มีความเข้มข้นของ HA สูง เนื้อเจลมีความคงตัว ใช้ฉีดเพื่อทดแทนการยุบตัวของกระดูกในผิวชั้นลึก สามารถยกผิวได้ใกล้เคียงกับกระดูก เหมาะกับผู้ที่มีร่องใต้ตาลึก กระดูกใต้ตามีการยุบตัว

ฟิลเลอร์ในกลุ่มนี้ ได้แก่

 • Restylane Perlane Lyft (สวีเดน อยู่ได้ 12 เดือน) เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีความคงตัวมากที่สุด ไม่ฟู สามารถยกผิวในชั้นกระดูกได้ใกล้เคียงกระดูกมากที่สุด
 • Restylane Defyne  (สวีเดน อยู่ได้ 18 เดือน) เนื้อเจลมีความยืดหยุ่นและอุ้มน้ำได้มากกว่าและอยู่ได้นานกว่า Restylane Perlane Lyft
 • Juvederm Voluma (อเมริกา อยู่ได้ 18 เดือน) เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็งที่มีความยืดหยุ่นสูงแต่ยังมีความคงตัว อุ้มน้ำได้มาก เนื้อฟูปานกลาง
AW_Banner_ฟิลเลอร์ใต้ตา_V2_1

ฟิลเลอร์รุ่นต่าง ๆ ที่นิยมฉีดบริเวณใต้ตา โดยหมอจะประเมินและเลือกใช้รุ่นที่เหมาะสมกับแต่ละเคส

AW_Banner_ฟิลเลอร์ใต้ตา_V2_2

ฟิลเลอร์รุ่นต่าง ๆ ที่นิยมฉีดบริเวณใต้ตา โดยหมอจะประเมินและเลือกใช้รุ่นที่เหมาะสมกับแต่ละเคส

AW_Banner_ฟิลเลอร์ใต้ตา_V2_3

ฟิลเลอร์รุ่นต่าง ๆ ที่นิยมฉีดบริเวณใต้ตา โดยหมอจะประเมินและเลือกใช้รุ่นที่เหมาะสมกับแต่ละเคส

ทั้งนี้ ในการเลือกใช้หมอจะประเมินลักษณะใต้ตาในแต่ละเคสและแนะนำฟิลเลอร์รุ่นที่เหมาะสมที่สุดให้ครับ คนไข้ที่มีใต้ตาไม่ลึกมากสามารถใช้ฟิลเลอร์เพียงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งก็ได้ หรือในคนที่ใต้ตาลึกมากสามารถใช้ฟิลเลอร์ทั้ง 2 กลุ่มร่วมกันในการเติมร่องใต้ตา ผลจึงออกมาเรียบเนียน เป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ

ฟิลเลอร์ใต้ตา ใช้ กี่ cc ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากี่ CC จะขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคลครับ แต่ละคนจะใช้ปริมาณ CC ไม่เท่ากัน โดยทั่วไป ฟิลเลอร์ใต้ตาใช้ 2 – 4 CC จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนครับ

ในผู้ที่มีร่องใต้ตาไม่ลึกมาก ฉีดข้างละ 1 CC ก็พอครับ ส่วนในรายที่กระดูกใต้ตายุบตัวมาก ๆ และหย่อนคล้อย โดยเฉพาะในผู้ที่อายุเยอะ จะใช้ฟิลเลอร์มากขึ้น หมอจะพิจารณาเป็นรายเคสครับ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ราคา ?

ราคาฟิลเลอร์ใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตา ราคา แต่ละยี่ห้อที่ V Square Clinic

ราคาฟิลเลอร์ใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตา ราคา แต่ละยี่ห้อที่ V Square Clinic

ที่ V Square Clinic ฟิลเลอร์ใต้ตา ราคา จะแตกต่างกันไปตามยี่ห้อและรุ่นที่เลือกใช้ หมอจะประเมินปัญหาและแนะนำให้ตามความเหมาะสมครับ

โปรโมชั่น ฟิลเลอร์ใต้ตา
ยี่ห้อฟิลเลอร์ ระยะเวลา ราคา / CC
Restylane Perlane Lyft (สวีเดน) อยู่ได้ 12 เดือน 13,000.-/1 CC
Restylane Defyne (สวีเดน) อยู่ได้ 18 เดือน 14,000.-/1 CC
Restylane Vital Light (สวีเดน) อยู่ได้ 6 – 12 เดือน 13,000.-/1 CC
Restylane Classic (สวีเดน) อยู่ได้ 12 เดือน 14,000.-/1 CC
Juvederm Volite (อเมริกา) อยู่ได้ 8 – 12 เดือน 13,000.-/1 CC
Juvederm Voluma (อเมริกา) อยู่ได้ 18 เดือน 14,000.-/1 CC
Juvederm Volux (อเมริกา) อยู่ได้ 18 – 24 เดือน 18,000.-/1 CC
Belotero Volume (สวิตเซอร์แลนด์) อยู่ได้ 18 เดือน 13,000.-/1 CC
Belotero Soft (สวิตเซอร์แลนด์) อยู่ได้ 6 – 12 เดือน 13,000.-/1 CC

รีวิว ฟิลเลอร์ใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตา รีวิว ก่อน-หลังทำ จะเห็นว่าผู้ที่มีปัญหาใต้ตาคล้ำ มีถุงใต้ตาหย่อนคล้อย หรือมีร่องใต้ตาลึก หลังทำทันทีพบว่าใต้ตาดูยกกระชับ รอยคล้ำลดลง ดูสดใสขึ้นกว่าเดิมครับ

รีวิว-ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-2-CC-+-ร่องแก้ม-1-CC

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 2 CC + ร่องแก้ม 1 CC

รีวิว ฟิลเลอร์ใต้ตา 3cc+ ร่องแก้ม 2cc+ร้อยไหมก้างปลา 10 เส้น

รีวิว ฟิลเลอร์ใต้ตา 3cc+ ร่องแก้ม 2cc+ร้อยไหมก้างปลา 10 เส้น

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 2 CC

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 2 CC

รีวิว-ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-2-CC.1

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 2 CC

รีวิว-ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-2-CC.2

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 2 CC

รีวิว-ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-3-CC

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 3 CC

รีวิว-ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-3-CC.1

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 3 CC

รีวิว-ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-3-CC.2

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 3 CC

รีวิว-ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-3-CC.4

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 3 CC

การปฏิบัติตัวก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 1. ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างละเอียด ทำความเข้าใจถึง ข้อดี-ข้อเสีย ก่อนตัดสินใจทำ
 2. เลือกคลินิกที่จะฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา รายชื่อและข้อมูลแพทย์ เปรียบเทียบราคาที่เหมาะสม และดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงจากคลินิกนั้น ๆ จากแหล่งที่น่าเชื่อถือ
 3. เมื่อตัดสินใจฉีด ควรงดยา แอสไพริน, NSAIDs เช่น ibuprofen diclofenac ponstan เป็นเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ และควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ก่อนที่จะหยุดยานั้น ๆ
 4. ควรงดการแว็กผิว ผลัดเซลล์ผิว การดึงขนหรือโกนขนในบริเวณนั้น ๆ เป็นเวลา 3 วันก่อนทำหัตถการ
 5. หากมีคอร์สทำหน้านวดหน้าหรือเลเซอร์ต่าง ๆ ที่ต้องทำเป็นประจำ ควรทำมาก่อนอย่างน้อย 3 วันก่อนทำฟิลเลอร์หรือร้อยไหม เพราะหลังทำต้องเว้นไปอีก 2 อาทิตย์
 6. หากมีโรคประจำตัว หรือยาที่กินเป็นประจำอื่น ๆ ควรเตรียมข้อมูลไว้เพื่อแจ้งกับแพทย์ก่อนที่จะทำหัตถการ 
 7. ควรงดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 24 ชม. ก่อนทำ เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกายชนิด cardio การดื่มแอลกอฮอล์
 8. สามารถแต่งหน้ามาได้ เมื่อถึงคลินิกจะมีการทำความสะอาดบริเวณจุดที่จะฉีดให้ก่อนครับ

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 1. อาจจะมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ทำเป็นปกติ จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2 – 3 วัน แต่หากหลังจาก 3 วัน มีการบวมมากขึ้น ผิวหนังเปลี่ยนสีหรือมีตุ่มหนอง ให้ติดต่อกลับมาที่คลินิกเพื่อประเมินอาการและรับยากินเพิ่ม
 2. ทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ไม่ควรหยุดยาเอง
 3. อยู่ในที่มีอากาศเย็น ไม่ร้อนจนเกินไป หากจำเป็น ควรสวมหมวก กางร่ม หรืออุปกรณ์ป้องกันความร้อนสัมผัสใบหน้า
 4. ใน 2-3 คืนแรก ควรนอนโดยใช้หมอนหนุนศีรษะอย่างน้อย 2 ใบ เพื่อให้ศีรษะอยู่สูงกว่าระดับหน้าอก งดการนอนตะแคง แนะนำให้ใช้หมอนมากันใบหน้าทั้งด้านซ้ายและขวาเพื่อป้องกันการกดทับบริเวณที่ฉีด
 5. ดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 1.5 – 2 ลิตร เพื่อช่วยกระตุ้นคอลลาเจน

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีข้อห้ามบางประการที่ควรปฏิบัติตาม เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด อยู่ได้นานที่สุด ดังนี้

 1. หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดที่ฉีด และห้ามปรับรูปทรงฟิลเลอร์ด้วยตนเอง
 2. ไม่ควรประคบเย็น หากมีอาการปวดมาก ควรปรึกษาแพทย์หรือประคบเย็นตามแพทย์สั่งเท่านั้น
 3. งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน แต่สามารถล้างหน้า แต่งหน้าได้ตามปกติ
 4. งดการดื่มแอลกอฮอล์ เข้าซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ๆ หรือกิจกรรมที่ต้องอยู่หน้าเตาเป็นเวลานาน ๆ เป็นเวลา 3 วันหลังทำ
 5. งดการนวดหน้า เลเซอร์ หรือหัตถการอื่น ๆ บริเวณใบหน้า เป็นเวลา 14 วัน
 6. หากเป็นเลเซอร์ร้อนลงผิวชั้นลึก RF หรือ Thermage ควรเว้นอย่างน้อย 1 เดือน

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เหล้า เบียร์ ไวน์ น้ำหมัก
 • หมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู ที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ
 • อาหารที่เผ็ดมาก ๆ แสบร้อนจนหน้าแดง
 • อาหารหมักดอง เช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง มะม่วงดอง
 • งดอาหารที่หวานจัด ๆ นมวัว เพราะสามารถกระตุ้นกระบวนการอักเสบได้
 • หลีกเลี่ยงการกินอาหารดิบจากร้านอาหารที่ไม่สะอาด เนื่องจากอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนในจุดที่ฉีดแล้วเกิดการอักเสบได้
 • นอกจากนี้ ควรงดสูบบุหรี่ ในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด จะทำให้ยุบบวมช้า และผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง

ซึ่งควรงดอาหารดังที่กล่าวข้างต้นเป็นเวลา 14 วัน หากทำไม่ได้จริง ๆ หมอแนะนำให้ควรงดอย่างน้อย 3 วันครับ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ : ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามีอะไรบ้าง? ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ทำอย่างไรให้อยู่ได้นาน

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

Q&A ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา บวมกี่วัน ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้ว เป็นก้อน ต้องดูว่าเป็นอาการบวมในช่วงแรกหรือฟิลเลอร์เป็นก้อนจริง ๆ ครับ โดยหลังฉีดฟิลเลอร์ อาการบวมสามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติ คลำแล้วอาจพบว่าเป็นไตหรือเป็นก้อนได้ อาการบวมเข็มจะค่อย ๆ ดีขึ้นและฟิลเลอร์เข้าที่เต็มที่ ใช้เวลา 7 – 14 วันครับ

ถ้าหลัง 14 วันยังพบว่าฟิลเลอร์เป็นก้อนอยู่ ต้องดูอีกครั้งว่าใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้ออะไร รุ่นไหน เป็นฟิลเลอร์ของแท้ที่มีมาตรฐานหรือไม่ ฝีมือ เทคนิคการฉีดของแพทย์ รวมถึงการปฏิบัติตัวของคนไข้หลังฉีด แต่ถ้าหากใช้ฟิลเลอร์แท้ก็สามารถแก้ไขได้ครับ

หลังฉีดฟิลเลอร์จะเห็นการเปลี่ยนแปลงทันที และอาจเกิดการบวมเล็กน้อย เมื่อฟิลเลอร์เข้าที่ใน 14 วัน ผลที่ได้จะเหมือนกับผลหลังทำทันทีครับ

ฟิลเลอร์ใต้ตาจะอยู่ได้ 6-18 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ หากหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็วได้ ก็จะช่วยคงผลลัพธ์ได้นานขึ้นครับ

โดยทั่วไปฟิลเลอร์จะเริ่มยุบเข้าที่ 70 – 80% ภายใน 4 – 5 วัน เข้าที่เต็มที่ 100% ภายใน 14 วันครับ

หลายคนกังวลว่าจะตาบอด หมอเรียนตามตรงว่า มีโอกาสเกิดขึ้นได้จริงครับ แต่มักเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม ฉีดกับหมอเถื่อนที่ไม่มีความรู้ หรือการผิดพลาดจากการที่ฉีดฟิลเลอร์เข้าหลอดเลือด ทำให้เกิดการอุดตัน เป็นผลทำให้ตาบอดครับ

แต่ถ้าฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาด้วยฟิลเลอร์ของแท้ ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน และแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง โอกาสเกิดอันตรายหรือผลที่ไม่พึงประสงค์ก็มีน้อยมากครับ 

เส้นเลือดใต้ตา

บริเวณใต้ตาเป็นจุดที่มีเส้นเลือดที่สำคัญ หากฉีดกับหมอเถื่อน หมอกระเป๋า 

อาจเกิดการฉีดที่คลาดเคลื่อนหรือผิดตำแหน่ง ทำให้เส้นเลือดเกิดการอุดตัน 

จะส่งผลต่อการมองเห็น หรือตาบอดได้

การฉีดสลายฟิลเลอร์จะเป็นการใช้สาร Hyaluronidase ซึ่งมีคุณสมบัติย่อยสลาย HA โดยถ้าเป็นฟิลเลอร์ของแท้ สามารถใช้สารนี้ฉีดสลายได้ 100% ครับ

Hyaluronidase

Hyaluronidase เป็นเอนไซม์ที่ใช้ย่อยสลายฟิลเลอร์ให้เป็น Hyaluronan fragment และขับออกจากร่างกาย

สรุป ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตา คือวิธีแก้ไขปัญหาใต้ตา ร่องใต้ตา ลดรอยคล้ำใต้ตา ลดถุงใต้ตา ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ปลอดภัย ไม่ต้องพักฟื้น สิ่งสำคัญคือต้องเลือกใช้ฟิลเลอร์ของแท้ เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น

ที่ V square clinic ใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อมาตรฐาน ของแท้ทุกรุ่น แกะกล่อง แกะหลอดใหม่ให้ดูต่อหน้า นำกล่องและหลอดกลับบ้านได้ อีกทั้งแพทย์ทุกท่าน มีประสบการณ์ด้านปรับรูปหน้ากว่า 5-10 ปี รับประกันผลทุกเคส มั่นใจได้ว่าปลอดภัยครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง Inbox Facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ34คน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า