ข้อห้ามและข้อปฏิบัติ-หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-ดูแลตัวเองอย่างไร-ให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นาน

การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย ก่อนทำควรศึกษาข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา รวมถึงข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อให้ฟิลเลอร์ที่ไปฉีดมาเข้าที่เร็วขึ้น ยุบบวมเร็วขึ้น คงผลลัพธ์ที่ดีและอยู่ได้นาน

ซึ่งข้อปฏิบัติต่าง ๆ สามารถทำตามได้ไม่ยาก หมอได้รวบรวมไว้ในบทความนี้แล้วครับ

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หากต้องการให้ผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ออกมาดีและอยู่ได้นาน ลดโอกาสเกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ มีสิ่งที่ควรระวัง ดังต่อไปนี้ครับ

 • ห้ามแตะ แกะเกา การกดนวดในจุดที่ฉีด และห้ามปรับรูปทรงฟิลเลอร์ด้วยตนเองโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ฟิลเลอร์ผิดรูป ยากต่อการแก้ไขครับ
 • ไม่ควรประคบเย็น หากมีอาการปวดมาก ควรปรึกษาแพทย์หรือประคบเย็นตามแพทย์สั่งเท่านั้น
 • สามารถล้างหน้า แต่งหน้าได้ตามปกติ แต่งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน
 • งดการดื่มแอลกอฮอล์ เข้าซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ๆ หรือกิจกรรมที่ต้องอยู่หน้าเตาเป็นเวลานาน ๆ เป็นเวลา 3 วันหลังทำ
 • งดการนวดหน้า เลเซอร์ หรือหัตถการอื่น ๆ บริเวณใบหน้า เป็นเวลา 14 วัน
 • หากเป็นเลเซอร์ร้อนลงผิวชั้นลึก RF หรือ Thermage ควรเว้นอย่างน้อย 1 เดือน
ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์_หลังทำ

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์_หลังทำ

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีข้อปฏิบัติง่าย ๆ ที่หมอแนะนำให้ปฏิบัติตาม ดังต่อไปนี้ครับ

 • หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ในวันแรก ๆ อาจจะมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ทำได้ เป็นอาการปกติ จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2 – 3 วัน แต่หากหลังจาก 3 วัน มีการบวมมากขึ้น ผิวหนังเปลี่ยนสีหรือมีตุ่มหนอง ให้ติดต่อกลับมาที่คลินิกเพื่อประเมินอาการและรับยากินเพิ่มครับ
 • ทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ไม่ควรหยุดยาเอง หากมีความผิดปกติหลังทานยา เช่น วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ ให้รีบติดต่อกลับมาที่คลินิกครับ
 • อยู่ในที่มีอากาศเย็น ไม่ร้อนจนเกินไป หรือตากแดดเป็นเวลานาน ๆ หากจำเป็น ควรสวมหมวก กางร่ม หรืออุปกรณ์ป้องกันไม่ให้ความร้อนสัมผัสบริเวณที่ฉีด
 • ใน 2-3 คืนแรก ควรนอนโดยใช้หมอนหนุนศีรษะอย่างน้อย 2 ใบ เพื่อให้ศีรษะอยู่สูงกว่าระดับหน้าอก งดการนอนตะแคง แนะนำให้ใช้หมอนมากันใบหน้าทั้งด้านซ้ายและขวาเพื่อป้องกันการกดทับบริเวณที่ฉีด
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 1.5 – 2 ลิตร เพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพราะฟิลเลอร์เป็นสารที่อุ้มน้ำ การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยให้ฟิลเลอร์ฟู ได้รูป และช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ต้องฉีดบ่อยแค่ไหน ?

โดยทั่วไป ฟิลเลอร์ใต้ตาอยู่ได้ 6 – 24 เดือน ขึ้นอยู่กับรุ่นของฟิลเลอร์ที่ใช้ ถ้าฟิลเลอร์สลายหมดหรืออยากเติมเพิ่มก็สามารถฉีดเพิ่มเติมได้ โดยไม่ต้องสลายฟิลเลอร์เดิมออก ฟิลเลอร์แท้ สามารถเติมเพิ่มได้เรื่อย ๆ ครับ

นอกจากนี้ การปฏิบัติตัวหลังฉีด ก็มีผลทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็วขึ้นได้ เช่น การอยู่ในที่ร้อน ๆ บ่อย ๆ การเข้าซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ๆ การทำเลเซอร์ โดยฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์แรก ในกรณีหลัง 2 สัปดาห์ไปแล้ว กิจกรรมเหล่านี้ส่งผลต่ออายุของฟิลเลอร์ได้บ้าง แต่ไม่มากครับ สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติครับ

หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไร ?

หมอได้รับคำถามจากคนไข้หลายครั้งครับ ว่าหลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง ดื่มแอลกอฮอล์ได้ไหม ทานส้มตำปูปลาร้าได้หรือเปล่า

หมอแนะนำว่า เพื่อให้ผลดีที่สุดและลดโอกาสบวมช้ำ ควรงดอาหารบางประเภทเป็นเวลา 14 วันครับ หากทำไม่ได้จริง ๆ ก็ควรงดอย่างน้อย 3 วัน ซึ่งอาหารที่ควรงด มีดังต่อไปนี้ครับ

 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
 • หมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู ที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ
 • อาหารที่เผ็ดมาก ๆ แสบร้อนจนหน้าแดง
 • อาหารหมักดอง เช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง มะม่วงดอง
 • งดอาหารที่หวานจัด ๆ นมวัว เพราะสามารถกระตุ้นกระบวนการอักเสบได้
 • หลีกเลี่ยงการกินอาหารดิบจากร้านอาหารที่ไม่สะอาด เนื่องจากอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนในจุดที่ฉีดแล้วเกิดการอักเสบได้

นอกจากนี้ ควรงดสูบบุหรี่ ในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด จะทำให้ยุบบวมช้า และผลการรักษาอยู่ได้สั้นลงครับ

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

อายุฟิลเลอร์ใต้ตา

ราคาโปรโมชั่นฟิลเลอร์ใต้ตา และอายุของฟิลเลอร์แต่ละรุ่น

คลิปรีวิวหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การดู VDO รีวิวใต้ตา ของคลินิกจากผู้ที่มาใช้บริการจริง จะช่วยให้มั่นใจขึ้นว่าหลังฉีดจะได้ผลลัพธ์มากน้อยแค่ไหน และมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ไม่แนะนำให้ดูรีวิวที่เป็นภาพถ่ายอย่างเดียวเพราะจะตกแต่งได้ง่ายกว่าครับ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม แก้ไขปัญหาใต้ตาลึก ร่องแก้มลึก โดย V Square Clinic

รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยให้ร่องใต้ตาตื้นขึ้น ดูสดชื่น ตาไม่ดำ ไม่โหลไม่ดูโรยรา ช่วยหน้าดูเด็กลงโดย V Square Clinic

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ถ้าเราปฏิบัติตามข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เป็นข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ก็จะสามารถรักษาผลลัพธ์ให้ใต้ตาเต็มสวย กระชับ สดใส ยาวนานยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ก่อนที่จะตัดสินใจฉีดควรเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีแพทย์ประจำที่มีประสบการณ์ และต้องใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐาน ตรวจสอบได้เท่านั้น เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียง เป็นก้อน บวมย้อย ยากที่จะแก้ไขครับ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง Inbox Facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ34คน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า