Thermage1000X860

Thermage (เทอร์มาจ) นวัตกรรมยกกระชับผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน (Collagen) ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะโดดเด่นในเรื่องการยกกระชับแก้ม เหนียง ปรับหน้าเรียว กรอบหน้าชัด ลดริ้วรอย และยังช่วยให้ผิวดูเฟิร์มขึ้นอีกด้วย

แต่หลายคนก็ยังกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัย Thermage อันตรายไหม ทำแล้วเห็นผลอย่างไร ทำตำแหน่งไหนได้บ้าง หมอได้รวบรวมทุกข้อมูลที่ควรรู้ในบทความนี้ อ่านแล้วจะรู้จัก Thermage มากขึ้นครับ


Thermage คืออะไร ?

Thermage FLX คือ เทคโนโลยีที่ใช้คลื่นวิทยุความถี่สูงแบบขั้วเดียว (Monopolar RF) ส่งความร้อนแบบ Volumatic ลงบนผิวที่ระดับชั้นต่าง ๆ โดยเครื่องนี้สามารถลงได้ลึกถึง 3 ชั้นผิว ได้แก่ ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) ชั้นหนังแท้ (Dermis) และชั้นไขมันใต้ผิวหนัง (Subcutaneous fat)

เมื่อความร้อนถูกส่งลงไปในชั้นผิว จะส่งผลคอลลาเจนหดรัดตัวและกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ รูขุมขนเล็กลง ผิวจะเฟิร์ม แน่น เรียบเนียน บริเวณผิวที่มีความหย่อนคล้อยจะดูยกกระชับขึ้น ช่วยลด volume ของใบหน้า ทำให้หน้าเรียวขึ้น แก้ม เหนียงดูลดลงได้ครับ

Thermage จุดเด่น นิโคล

ประโยชน์ของ Thermage

 • ผิวมีสุขภาพดีขึ้น ชั้นผิวแข็งแรง แน่น กระชับ
 • กระตุ้นคอลลาเจนได้ดี เห็นผล
 • ลดเซลลูไลท์
จุดพลังงาน Thermage

การทำงานของ Thermage

Thermage หลักการ 2

คอลลาเจนที่มีในร่างกายเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทําหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผิวหนัง คอลลาเจนมีส่วนช่วยให้ผิวแข็งแรง ดูเต่งตึง และเพิ่มความยืดหยุ่น แต่เมื่อเรามีอายุมากขึ้นร่างกายก็เริ่มผลิตคอลลาเจนได้น้อยลงเพราะระดับฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้ผิวเริ่มหย่อนคล้อย ไม่กระชับ และเกิดริ้วรอยได้

Thermage เป็นเครื่องที่ทำงานโดยส่งผ่านพลังงานความร้อนคลื่นวิทยุผ่านหัว Cooling tip เข้าไปยังชั้นผิวได้ลึก 3 ชั้นผิว กระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่

Thermage หลักการ 1

ความร้อนที่เข้าไปในชั้นผิวจะทำให้โมเลกุลของน้ำแตกตัวออก เกิดจากหดรัดตัวอย่างรวดเร็ว จะเห็นได้ว่าหลังทำทันทีจะรู้สึกได้ว่าผิวแน่น กระชับขึ้น ประมาณ 20-30%

Thermage หลักการ 3

ในขณะเดียวกัน ความร้อนก็มีผลทำลายคอลลาเจนบางส่วน ร่างกายจึงค่อย ๆ สร้างคอลลาเจนขึ้นมาและเกิดการจัดเรียงตัวใหม่ โดยจะพบได้สูงสุดเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 6 เดือน ใบหน้าดูยกกระชับ ผิวเฟิร์มขึ้น คงอยู่ได้ประมาณ 1 ปีครับ


Thermage ทำตำแหน่งไหนได้บ้าง ?

 • ทำได้ทั่วใบหน้า บริเวณแก้ม เหนียง สำหรับผู้ที่ต้องการปรับหน้าเรียว และยังสามารถทำบริเวณร่องลึกใต้ตา ร่องแก้ม ร่องมุมปาก เพื่อช่วยยกกระชับให้ร่องลึกดูตื้นขึ้น และลดริ้วรอยเล็ก ๆ ได้

แต่ในกรณีที่มีริ้วรอยร่องลึกมาก มีรอยคล้ำใต้ตา มีถุงใต้ตา หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม หรือฟิลเลอร์มุมปากเพิ่มเติม จะเห็นผลชัดเจนยิ่งขึ้นครับ

 • บริเวณรอบดวงตา ผิวรอบดวงตาหย่อนคล้อย มีริ้วรอย รวมถึงผู้ที่ต้องการยกคิ้วให้ได้รูป แก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาตก และผิวเปลือกตาที่มีรอยย่น
 • ยกกระชับแขน ขา หน้าท้อง จุดที่มีความหย่อนคล้อยได้ทั่วร่างกาย
Thermage เหนียง

ความแตกต่างระหว่าง Thermage กับ RF ทั่วไป

Thermage จะใช้การส่งคลื่นวิทยุแบบขั้วเดียว (Monopolar RF) ซึ่งลงลึกกว่าเครื่องเลเซอร์ที่ใช้คลื่นวิทยุแบบ 2 ขั้ว (Bipolar RF) โดยจะลงลึกได้ถึงชั้น Subcutaneous fat ส่งผลให้เกิดการสร้างคอลลาเจนได้หลายชั้นผิว เน้นการยกกระชับ ผิวแน่น เพิ่ม Skin Quality แก้ม เหนียงลดลง ริ้วรอยร่องลึกตื้นขึ้นได้ครับ

เครื่อง Thermage มีกี่รุ่น ?

Thermage ถูกผลิตออกมาหลายรุ่นครับ นับตั้งแต่มีปี 2002 และได้มีการพัฒนามาต่ออย่างเนื่อง ได้แก่

ThermaCool TC system (2002) เป็นเครื่องรุ่นแรกที่ผลิตมา ตัวเครื่องใหญ่ ใช้งานไม่สะดวก ค่อนข้างร้อนผิว

Thermage NXT system (2007) พัฒนาให้เครื่องเล็กลง หมอสะดวกใช้งานมากขึ้น แต่คนไข้ยังรู้สึกร้อนมากอยู่ จึงรู้สึกเจ็บมากขณะทำ

Thermage CPT (2009) พัฒนาระบบสั่นเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของคนไข้ ทนเจ็บได้มากขึ้น สบายมากขึ้น

Thermage FLX (2018) เป็นรุ่นที่พัฒนาออกมาล่าสุด ปล่อยพลังงานแม่นยำมากขึ้น ใช้เวลาทำน้อยลง คนไข้จะรู้สึกเจ็บน้อยลงครับ


ความหมายของ Thermage FLX

Thermage FLX ชื่อ รุ่น FLX มาจาก

F Faster เวลาในการทำเร็วขึ้นถึง 25% จาก Thermage รุ่นก่อน โดยจะใช้เวลาประมาณ 45-90 นาทีเท่านั้น คนไข้ไม่ต้องใช้เวลาอยู่ในคลินิกนาน ๆ เนื่องจากมีการปรับหัว Tip ให้ใหญ่ขึ้น

L aLgolithm ระบบการทำงานที่แม่นยำมากขึ้น เรียกว่า AccuREP technology มีการส่งพลังงานไปยังเป้าหมาย (คอลลาเจน) ได้ดีขึ้น แม่นยำ มีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากมีการวัดและปรับพลังงานแบบ Real-time ในทุก ๆ Shot

X eXperience ประสบการณ์การทำของคนไข้ดีขึ้น เจ็บน้อยลง เนื่องจากมีการปล่อย Cooling effect ดีกว่าเครื่องรุ่น CPT ถึง 2 เท่า ระบบสั่นนุ่มนวล อ่อนโยนมากขึ้น คนไข้รู้สึกจึงรู้สึกสบายขณะทำมากขึ้น


ใครบ้างที่เหมาะทำ Thermage ?

 • ผู้ที่ต้องการยกกระชับผิวหน้า ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็ก กรอบหน้าชัดขึ้น เหมาะกับคนที่มีไขมันบริเวณใบหน้าเยอะ ยิ้มแล้วมีความรู้สึกหน้าอูม ๆ
 • ผู้ที่มีปัญหาไขมันสะสมบริเวณแก้ม ใต้คาง เหนียง หรือไขมันกองในบริเวณคาง
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย บริเวณใบหน้า คอ หน้าท้อง ต้นแขน หลังมือ มีรอยย่นมาก ๆ ขาดคอลลาเจน
 • ผู้ที่มีปัญหาเซลลูไลท์บริเวณต้นขาและก้น
 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูผิวหน้า กระชับรูขุมขน ช่วยให้ผิวกระชับ ดูอ่อนเยาว์ขึ้น
 • คุณแม่หลังคลอด ผู้ที่ต้องการยกกระชับหลังลดน้ำหนัก

Thermage ไม่เหมาะกับใคร ?

 • หญิงที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่างโรคหัวใจที่ต้องใส่เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ (pacemaker)

ไขมันน้อย หน้าตอบ ทำ thermage ได้ไหม ?

โดยทั่วไป Thermage จะเหมาะกับผู้ที่มีไขมันสะสมค่อนข้างเยอะ ใบหน้าอวบครับ ในกรณีที่แก้มตอบ ไม่มีไขมัน กล้ามเนื้อไม่กระชับ ผิวหย่อนคล้อย และต้องการยกกระชับ แนะนำ Hifu ultraformer III หรือ อัลเทอร่า (Ulthera) จะช่วยยกกระชับได้มากกว่าและราคาถูกกว่าครับ


ขั้นตอนการทำ Thermage ?

การทำThermage (เทอร์มาจ) มีขั้นตอนในการทำง่าย สะดวก รวดเร็ว ไม่มีรอยแผล

 • เข้าปรึกษาแพทย์เพื่อรับการประเมิน และเซนต์ใบยินยอมในการทำ Thermage
 • ทำความสะอาดบริเวณผิวที่ต้องการทำ
 • แปะยาชาก่อนทำประมาณ 30 นาที
 • แพทย์จะนำหัวของเครื่องมือ Thermage มาแนบชิดกับผิวและยิงกระตุ้นตามจำนวน shot ที่ประเมินในแต่เคสอย่างเหมาะสม โดยใช้เวลาในการทำประมาณ 45-90 นาที (ระยะเวลาการรักษา ขึ้นอยู่กับสภาพผิวหนังและตำแหน่งที่ต้องการกระตุ้น)
Thermageขณะทำ หมอแอน

หลังทำ Thermage ดูแลอย่างไร ? มีข้อควรระวังอะไรบ้าง ?

หลังทำ Thermage เสร็จสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้นครับ บางรายอาจมีผิวแดง ชมพูระเรื่อหรืออาจมีอาการหน้าบวมเล็กน้อย สามารถหายได้เองประมาณ 1-2 ชั่วโมงครับ พยายามหลีกเลี่ยงการโดนแดดจัด ๆ หลังทำประมาณ 1 สัปดาห์ แนะนำก่อนออกแดดควรทาครีมกันแดดทุกครั้งครับ

และมีข้อแนะนำที่ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เพื่อให้ผลการทำ Thermage เห็นผลนานและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนี้

 • งดการทำทรีทเมนท์ ขัดผิว หรือทำเลเซอร์อื่น ๆ 2 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่อาจทำให้ผิวกลับมาหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยได้อีก เช่น แสงแดด การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์
 • ควรดูแลตัวเองด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำมาก ๆ หลีกเลี่ยงความเครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ผิวกระชับเรียบเนียนยาวนานขึ้น

รีวิวการทำ Thermage

Thermage รีวิว 1

เคสนี้มีความกังวลเรื่องเหนียง กรอบหน้าไม่ชัด หลังทำ Thermage FLX จะเห็นว่าบริเวณเหนียงลดลงชัดเจน กรอบหน้าชัดขึ้นครับ

Thermage / Hifu / Ulthera ต่างกันอย่างไร ?

Hifu Ultraformer III, Ulthera และ Thermage มีหลักการทำงานและจุดเด่นที่ต่างกันไป โดยการเลือกใช้ควรพิจารณาจากรูปหน้าของเรา ความต้องการในผลลัพธ์ งบประมาณในการทำ และควรปรึกษาแพทย์ร่วมด้วยครับ

Hifu Ultraformer III และ Ulthera เป็นการใช้คลื่นอัลตร้าซาวน์ปล่อยพลังงานเป็นจุดเรียงกัน ลงไปยังชั้นผิวแต่ละระดับโดยใช้หัว (Tips) ที่ระดับแตกต่างกัน โดยลงลึกได้ถึงชั้น SMAS ซึ่งเป็นชั้นที่หมอศัลยกรรมใช้ผ่าตัดยกกระชับหน้า ทำให้มีความโดดเด่นด้านการยกกระชับ เก็บกรอบหน้า ลดริ้วรอย

แต่ Ulthera มีจุด focus ที่ใหญ่กว่า Hifu Ultraformer III ที่มีจุด Focus ขนาดกลาง การทำ Ulthera อยู่ได้นานประมาณ 1 ปี มีราคาสูงกว่า รู้สึกเจ็บขณะทำมากกว่า ทำให้ในบางรายหมอต้องปรับลดระดับพลังงานลง ผลลัพธ์จึงอยู่ได้สั้นลงไม่ถึง 1 ปีครับ ส่วน Hifu Ultraformer III จะเจ็บน้อยกว่า ให้ผลยกกระชับได้ดี คงผลลัพธ์ได้ประมาณ 6 เดือน ราคาถูกกว่า เหมาะกับผู้ที่เครื่องใช้เครื่องมือยกกระชับเป็นครั้งแรกครับ

ต่างจาก Thermage ที่มีการใช้คลื่นวิทยุส่งพลังงานเป็นก้อน ในการยิง 1 shot สามารถจะครอบคลุมถึงชั้นไขมัน เด่นในเรื่องของการลดชั้นไขมันที่ใบหน้า และเพิ่ม Skin Quality(ผิวเด็ก) เหมาะสำหรับคนที่มีไขมันเยอะ หน้าอ้วน มีเหนียง และทนความเจ็บได้ในระดับสูงจึงจะคุ้มค่าการทำครับ

Thermage เปรียบเทียบ

ความแตกต่างของการส่งพลังงานของเครื่อง Thermage Ulther และ Hifu แบบต่าง ๆ


Thermage เจ็บไหม

Thermage เจ็บครับ แต่ตัวเครื่องมีการปล่อย Cooling effect และระบบสั่น คนไข้รู้สึกจึงรู้สึกสบายขณะทำมากขึ้น เจ็บน้อยลงกว่าเครื่องรุ่นก่อน และมีการแปะยาชาก่อนทำครับ


Thermage อยู่ได้นานแค่ไหน

Thermage อยู่ได้นาน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการบำรุงผิวแต่ละบุคคล หากต้องการทำซ้ำ สามารถทำได้ทุก 3 เดือนครับ


ควรทำ Thermage กี่ครั้งถึงจะดี

Thermage ทำ 1 ครั้ง จะเห็นผลหลังทำ 20-30% และจะเริ่มเห็นผลชัดเจนตั้งแต่ 2-3 เดือน หากมีไขมันแก้ม เหนียงเยอะ สามารถทำซ้ำได้ทุก 3 เดือนเพื่อให้ยกกระชับขึ้นอีก ขึ้นกับใบหน้าของคนไข้แต่ละรายครับ


Thermage ควรใช้พลังงานเท่าไหร่ดี

ค่าพลังงานหมอจะปรับให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล โดยจะแบ่งเป็น 0-4 ระดับ ระดับ ดังนี้

ระดับ 0-1 คนไข้จะรู้สึกแรงสั่นเล็กน้อย แต่ยังไม่รู้สึกอุ่น ผลการรักษาน้อยครับ
ระดับ 2-2.5 ในค่าพลังงานนี้จะรู้สึกร้อนในระดับที่ทนได้ ผลลัพธ์ที่ได้หลังการรักษาเป็นไปตามที่ต้องการ
ระดับ 3-4 ในบางเคสจะร้อนเกินไปครับ แม้จะให้ผลลัพธ์ชัดเจนกว่าระดับอื่น แต่อาจทำให้บาดเจ็บได้ครับ และยังไม่เหมาะกับเคสที่ผิวแพ้ง่าย

โดยทั่วไปแล้วหมอจะซักถามถามคนไข้ถึงความรู้สึกร้อนเป็นระยะ ๆ และปรับค่าตามความเหมาะสม เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดครับ


เลือกทำ Thermage ที่ไหนดี

เมื่อตัดสินใจได้ว่าจะทำเทอร์มาจ สิ่งที่จำเป็นต้องต้องคือการค้นหาข้อมูลและเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพราะการทำเทอร์มาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดผิวไหม้ ผิวไม่สม่ำเสมอ ผิวยุบ หรือไม่ได้ผล หากใช้เครื่องที่ไม่ได้มาตรฐาน เครื่องปลอม หรือทำกับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ครับ

การเลือกคลินิกสำหรับทำ Thermage มีข้อแนะนำดังนี้

 • ควรเลือกทำแพทย์เท่านั้น แพทย์สามารถตรวจประเมินและเลือกเครื่องมือที่เหมาะกับปัญหาของคนไข้ได้
 • ฝีมือและประสบการณ์ของแพทย์
 • เครื่องของแท้ ผ่านการรับรอง สามารถแสดงใบรับรองได้

วิธีตรวจสอบ Thermage ของแท้

 1. คลินิกที่ใช้เครื่อง Thermage ของแท้ จะมีสติกเกอร์สัญลักษณ์เครื่องแท้ติดไว้ที่คลินิก สามารถมองเห็นได้ง่าย ชัดเจน
 2. คลินิกที่ใช้เครื่อง Thermage ของแท้ จะมีโล่ตราสัญลักษณ์และประกาศนียบัตรที่ออกโดย SOLTA MEDICAL
 3. คลินิกที่ใช้เครื่อง Thermage ของแท้ จะมีสติกเกอร์ของแท้ติดไว้ที่ด้านหน้าตัวเครื่อง
วิธีดู thermage ของแท้

Thermage ราคา

Thermage ราคา

Thermage ราคาโปรโมชั่น

Thermage FLX 450 shot ราคา 30,000.- (แก้ม + เหนียง)
Thermage FLX 900 shot ราคา 65,000.- (ทั่วหน้า)
Thermage FLX 1,800 shot ราคา 120,000.- (2 หัว)


สรุป

คำถามที่ว่า Thermage คือ อันตรายไหม ได้ผลจริงไหม ราคาเท่าไร และคำถามเกี่ยวกับ Thermage อื่น ๆ ที่กำลังสงสัย คงได้คำตอบในบทความนี้แล้วนะครับ Thermage FLX เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยยกกระชับและเห็นผลจริง แต่หมอขอเน้นย้ำให้ก่อนตัดสินใจทำ ควรศึกษาข้อมูลคลินิกที่สนใจอย่างละเอียด ว่าได้มาตรฐานและใช้เครื่อง thermage ที่มีคุณภาพ และควรเข้าปรึกษาแพทย์โดยตรงครับ แพทย์จะช่วยประเมินปัญหา แนะนำจำนวน shot การยิงได้อย่างเหมาะสม เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้ เหมาะสมกับเงินที่จ่ายครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง Inbox Facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

v-square-clinic-ปรึกษาปัญหาปรับรูปหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า