อาการแพ้ฟิลเลอร์เป็นอย่างไรอันตรายมั้ย

ฟิลเลอร์ คือสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด (HA) ที่สามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ แต่ก็พบได้น้อยมากและส่วนใหญ่มักมีอาการแพ้ที่ไม่ค่อยรุนแรงครับ เบื้องต้นไม่จำเป็นต้องทำการทดสอบอาการแพ้ก่อนฉีด เพราะทางการแพทย์ยังถือว่าสาร HA เป็นสารที่มีความปลอดภัยสูงครับ

อย่างไรก็ตาม ในบทความนี้ หมอจะมาอธิบายว่าอาการแพ้ฟิลเลอร์เป็นอย่างไร อาการแบบไหนคืออาการปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ รวมถึงข้อห้ามและข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยครับ


อาการแพ้ฟิลเลอร์ เป็นอย่างไร ?

อาการแพ้ฟิลเลอร์ เป็นเคสที่พบได้น้อยมากครับ ส่วนใหญ่มักมีสาเหตุจากการแพ้ส่วนประกอบบางชนิดที่อยู่ในฟิลเลอร์ โดยอาการแพ้มีตั้งแต่ระดับน้อยจนถึงระดับรุนแรง ดังนี้

ผื่นแพ้ฟิลเลอร์

ในคนไข้ที่แพ้ฟิลเลอร์ จะพบผื่นแดง คัน เป็นเวลามากกว่า 2 สัปดาห์ สามารถทานยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการได้ โดยต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์

 • เป็นก้อน นูน แดงอักเสบ ซึ่งเกิดขึ้นภายหลังการฉีดฟิลเลอร์ผ่านพ้นไปแล้วเป็นเวลาหลาย ๆ เดือนหรือเป็นปี ขึ้นอยู่กับอายุการใช้งานของฟิลเลอร์ชนิดนั้น ๆ และภูมิคุ้มกันของผู้ที่รับการฉีด
 • เกิดเป็นผื่นแดง คัน เป็นเวลานานกว่าปกติ หากมีอาการเหล่านี้สามารถทานยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการได้ โดยต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด
 • ลมพิษ (Angioedema) คือ อาการบวมและมีผื่นคันใต้ชั้นผิวหนัง รู้สึกแสบร้อนและเจ็บบริเวณที่บวม หากมีอาการรุนแรงอาจส่งผลต่อการหายใจและเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งอาการแพ้ลักษณะนี้ จะเกิดขึ้น ภายใน 15 นาทีหลังฉีด หากฉีดกับแพทย์ที่มีใบอนุญาตจะสามารถทำการรักษาได้ทันท่วงทีครับ

ความแตกต่างของผลข้างเคียงหลังฉีดฟิลเลอร์กับอาการแพ้ฟิลเลอร์

นอกจากอาการแพ้ฟิลเลอร์ที่ได้กล่าวไป การฉีดฟิลเลอร์อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงหรืออาการไม่พึงประสงค์ได้ หากฉีดกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานหรือฉีดผิดวิธี ซึ่งหมอแนะนำให้สังเกตอาการเบื้องต้น ดังนี้ครับ

 • อาการบวมบริเวณที่ฉีด เกิดรอยแดง หรือรอยช้ำ เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติ จะหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ ซึ่งกรณีนี้ไม่ถือว่าเป็นผลข้างเคียงครับ
 • ฟิลเลอร์เป็นก้อน เกิดรอยนูนหรือผิวไม่เรียบ (beading) เกิดจากใช้เทคนิคการฉีดที่ตื้นเกินไป ฉีดปริมาณมากเกินไป หรือเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่มีขนาดโมเลกุลไม่เหมาะสม
 • ฟิลเลอร์มีการเคลื่อนไปยังบริเวณข้างเคียงที่ไม่ต้องการ มักเกิดเมื่อมีการฉีดฟิลเลอร์ใกล้ ๆ กับกล้ามเนื้อที่มีการขยับบ่อย ๆ ซึ่งกรณีนี้เกิดจากเทคนิคที่ใช้ฉีดและฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ไม่เหมาะสม
 • การติดเชื้อภายหลังการฉีดฟิลเลอร์ มีอาการตั้งแต่ ปวดบวม แดง ร้อน มีตุ่ม หรือก้อนหนองบริเวณที่ฉีด เนื่องจากเทคนิควิธีการฉีดที่ไม่สะอาด คลินิกไม่ได้มาตรฐาน หรือฉีดกับหมอกระเป๋า
 • การที่ฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง โดยฉีดเข้าไปโดนบริเวณหลอดเลือด โดยเฉพาะหลอดเลือดแดงอาจทำให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือดได้นำไปสู่อาการเนื้อตาย (necrosis) บริเวณที่เส้นเลือดนั้นมาเลี้ยง
 • ตาบอด ภายหลังการฉีดฟิลเลอร์เนื่องมาจาก ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปอุดตัน บีบ หรือกดหลอดเลือดแดง (supratrochlear and supraorbital artery) ซึ่งมีแขนงต่อไปที่หลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงจอประสาทตา (ophthalmic artery) มีผลทำให้สูญเสียการมองเห็นได้

ใครบ้างที่ไม่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์? ข้อห้ามในการฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับผู้ป่วยบางประเภท ก่อนที่จะตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยครับ

ผู้ที่ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์

 1. ผู้ที่มีอาการแพ้ฟิลเลอร์ หรือแพ้สารไฮยาลูรอนิกแอซิด ฉีดฟิลเลอร์ไม่ได้เด็ดขาด รวมถึงผู้ที่มีประวัติแพ้ยาชา ควรแจ้งแพทย์ก่อนทุกครั้ง
 2. สตรีมีครรภ์ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ สำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อนฉีด
 3. ผู้ที่มีปัญหาเลือดออกแล้วหยุดยาก มีแผลฟกช้ำง่าย โดยเฉพาะผู้ที่กำลังรับประทานยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน (ASA), ยาแก้อักเสบปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ (NSAIDS), ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด (Warfarin), วิตามินอี (Vitamin E), สารสกัดจากใบแปะก๊วย (Ginkgo biloba) เป็นต้น แต่สามารถฉีดได้ในบางกรณี จึงจำเป็นต้องหยุดยาก่อนฉีด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการหยุดยาครับ
 4. กรณีที่เป็นเริม หรืองูสวัดอยู่ ควรหลีกเลี่ยงการฉีดฟิลเลอร์ เพราะอาจทำให้อาการกำเริบมากขึ้นได้ครับ
ข้อห้ามในการฉีดฟิลเลอร์

สรุป อาการแพ้ฟิลเลอร์

อาการแพ้ฟิลเลอร์เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ แต่พบได้ไม่บ่อย และอาการส่วนใหญ่ไม่รุนแรง สามารถรักษาให้หายได้ จึงไม่ต้องกังวลใจไปว่าจะเป็นอันตราย แต่ทั้งนี้ควรใช้ฟิลเลอร์ที่เป็นสาร Hyaluronic acid แท้และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น เพราะหากเกิดอาการแพ้รุนแรง แพทย์ก็จะสามารถรักษาได้ทันท่วงทีครับ

ที่ V square clinic ใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อมาตรฐาน ของแท้ทุกรุ่น แกะกล่อง แกะหลอดใหม่ให้ดูต่อหน้า คนไข้สามารถนำกล่องและหลอดกลับบ้านได้ อีกทั้งแพทย์ทุกท่าน มีประสบการณ์ด้านปรับรูปหน้ากว่า 5-10 ปี รับประกันผลทุกเคส มั่นใจได้ว่าปลอดภัยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง Inbox Facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

v-square-clinic-ปรึกษาปัญหาปรับรูปหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า