ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-บวมกี่วัน

สิ่งที่คนไข้มักจะกังวลก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือ หลังทำจะบวมกี่วัน? ต้องพักฟื้นนานไหม? กี่วันถึงหายบวม? เพื่อวางแผนที่จะลางานหรือหยุดพักผ่อน หรือบางคนที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไปแล้วแต่ไม่แน่ใจว่าอาการบวมของตนเองเป็นอาการปกติหรือไม่

ในบทความนี้ หมอจะมาตอบคำถามที่หลายคนสงสัย วิธีสังเกตอาการผิดปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ และแนะนำวิธีดูแลตนเองเพื่อให้ยุบบวมเร็วขึ้นครับ


หลังฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน บวมมากไหม ?

อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์เกิดขึ้นได้เป็นปกติครับโดยจะเป็นอาการบวมเข็มในช่วงแรก ประมาณ 4-5 วันอาการบวมจะค่อย ๆ ดีขึ้น จะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนและยุบบวมเต็มที่ประมาณ 2-3 สัปดาห์ครับ ในบางรายอาจจะไม่บวมเลยก็มีครับ

การฉีดฟิลเลอร์เป็นการใช้เข็มแทงเข้าไปในเนื้อเยื่อ ซึ่งถือว่าเป็นการทำให้เนื้อเยื่อเกิดการบาดเจ็บ สารน้ำและเลือดจะไหลออกมารวมกันอยู่ในเนื้อเยื่อบริเวณนั้น ๆ จนเกิดการบวมช้ำขึ้น เปรียบเทียบได้คล้ายกับฟองน้ำครับ ซึ่งถือว่าเป็นอาการปกติ

นอกจากอาการบวม อาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดจุดแดงบริเวณรอยเข็มได้ ซึ่งจะค่อย ๆ หายไปเองเช่นเดียวกัน หรือถ้าอาการปวด สามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ครับ


อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ แบบไหนที่ต้องรีบพบแพทย์ ?

หากหลังจาก 3 วันแล้วพบว่ามีอาการบวมเพิ่มมากขึ้น ปวดมาก บวมแดง มีผื่นแพ้ มีรอยช้ำเป็นบริเวณกว้าง มีหนอง หรือบวมมากกว่า 2 สัปดาห์ แนะนำให้รีบกลับเข้าไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการครับ


วิธีการดูแลตนเอง หลังจากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 1. หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดที่ฉีด
 2. ทานยาที่แพทย์จ่ายให้หลังทำต่อเนื่องจนครบ เพื่อช่วยลดอาการบวม และป้องกันการติดเชื้อ
 3. อยู่แต่ในที่อากาศเย็น และหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชม.หลังทำครับ เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ๆ ตากแดด การดื่มแอลกอฮอล์
 4. งดทำเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด เช่น RF thermage เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือนหลังทำ

อยากหายบวมเร็ว ๆ ทำอย่างไร รวมวิธีช่วยลดอาการบวม ฟื้นตัวเร็ว เข้าที่เร็วขึ้น

 1. ในช่วง 2-3 คืนแรก หมอแนะนำให้นอนยกหัวสูงกว่าระดับหน้าอก เพื่อช่วยลดการรั่วไหลของสารน้ำออกจากเส้นเลือด ซึ่งจะลดอาการบวมได้
 2. การประคบเย็น จะส่งผลให้หลอดเลือดมีการหดตัว ทำให้ลดการรั่วไหลของสารน้ำออกจากเส้นเลือดได้เช่นกันครับ แต่ทั้งนี้ควรประคบเย็นตามคำสั่งแพทย์เท่านั้นครับ
 3. การทานอาหารช่วยลดอาการบวม เช่น สาหร่าย ฟักทอง ใบบัวบก ถั่วดำ และน้ำมะพร้าว เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้ มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ เช่น วิตามินเอ แร่ธาตุ ใยอาหาร และธาตุเหล็ก มีคุณสมบัติช่วยกำจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอม ช่วยลดอาการบวม  รวมถึงปรับอุณหภูมิร่างกาย ให้อาการบวมลดลงได้ครับ
อาหารลดบวม
บัวบก (Centella asiatica) สามารถช่วยให้อาการบวมช้ำหายได้เร็วขึ้นและลดอาการอักเสบได้ดี เพราะมีกรดมาเดคาสสิก กรดอะเซียติก และสารอะเซียติโคไซด์

นอกจากนี้ มีอาหารบางประเภทที่หมอแนะนำให้ควรหลีกเลี่ยงในช่วงแรก เพื่อช่วยลดโอกาสที่จะบวมอักเสบและเพื่อให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นครับ

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

วิธีเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ได้มาตรฐาน

การฉีดฟิลเลอร์ให้ปลอดภัยควรเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐานและฉีดโดยแพทย์เท่านั้นครับ ด้วยเทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง จะทำให้บวมไม่มากหลังฉีด ผลข้างเคียงน้อยหรือไม่มีผลข้างเคียงครับ โดยวิธีสังเกตคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีดังต่อไปนี้

 • คลินิกมีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเจอหมอเถื่อน ฟิลเลอร์ปลอม รวมถึงความเสี่ยงต่อการอักเสบติดเชื้อ
 • มีการแสดงภาพถ่าย ชื่อ และเลขที่ใบอนุญาตของผู้ประกอบการ ไว้ในที่เห็นได้ชัดเจน
 • มีป้ายรายชื่อผู้ประกอบวิชาชีพในคลินิกติดไว้ในที่เปิดเผยและผู้ทำการรักษาต้องเป็นคนเดียวกับป้ายที่ติดไว้
 • มีแพทย์ FullTime ประจำคลินิก
 • บรรยากาศโดยรวมของคลินิกสะอาด ถูกหลักอนามัย
 • สถานที่ตั้งอยู่ในแหล่งที่ปลอดภัย เดินทางสะดวก มองเห็นได้ง่าย ไม่แออัดหลบมุม ควรอยู่ในย่านธุรกิจและอาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า หรือบริเวณที่มีคนผ่านเยอะในแต่ละวัน 
 • หมอและเจ้าหน้าสามารถให้ข้อมูลรายละเอียดอย่างชัดเจน สามารถเข้าตรวจประเมินก่อนตัดสินใจทำได้
 • ราคาสมเหตุสมผล ไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป

สรุป ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา บวมกี่วัน

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อาการบวมสามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติ ซึ่งจะหายไปได้เองใน 2 สัปดาห์ และต้องคอยสังเกตอาการตนเองอย่างต่อเนื่องและปฏิบัติตามข้อแนะนำจากคลินิกร่วมด้วยครับ แต่ทั้งนี้เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ หมอแนะนำเลือกทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์ที่มีประสบการณ์ และใช้ฟิลเลอร์ของแท้ที่ตรวจสอบได้เท่านั้นครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง Inbox Facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า