hifu1000X860

Hifu

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นวิธีรักษาริ้วรอยใต้ตาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ช่วยเติมเต็มร่องใต้ตา ฉีดใต้ตาคล้ำให้กลับมาสดใส ลดถุงใต้ตา แก้ตาลึก ตาโหล ขอบตาดำ ทำให้ผิวใต้ตาเรียบเนียน กระชับ ดูอ่อนวัยและสดชื่นขึ้นกว่าเดิม

HIFU คืออะไร ?
HIFU ช่วยอะไรได้บ้าง ?
HIFU เหมาะกับใครบ้าง ?

HIFU เป็นนวัตกรรมใหม่ที่พัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของคนไข้ที่ต้องการยกกระชับใบหน้า เก็บกรอบหน้าเรียว ลดเหนียง คงความอ่อนเยาว์ให้ผิวโดยไม่ต้องฉีด ไม่ต้องลงเข็ม ไม่ต้องผ่าตัด แต่หลายคนก็ยังมีข้อสงสัย HIFU เหมาะกับใคร ข้อดีข้อควรระวัง ในบทความนี้หมอจะมาตอบทุกคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำ ไฮฟู่ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกทำ HIFU ครับ 

สารบัญ

 1. หลักการทำงานของ Hifu
 2. ทำ Hifu ช่วยอะไรบ้าง ?
 3. Hifu เหมาะกับใคร ?
 4. Hifu ทำส่วนไหนได้บ้าง ?
 5. ข้อดีการทำ Hifu
 6. อาการหลังทำ Hifu
 7. Hifu มีกี่แบบ ?
 8. ทำ Hifu ดีไหม ?
 9. อายุไม่ถึง 25 ปีทำ Hifu จะมีผลเสียอย่างไร ?
 10. Hifu ใต้ตา
 11. Hifu ลดแก้ม
 12. Hifu ลดเหนียง
 13. Hifu ทั่วทั้งตัว ได้ผลทุกส่วนจริงหรือไม่ ?
 14. ควรเลือกทำ Hifu ที่ไหนดี คลินิกไหนดี ระวังการโฆษณา Hifu ที่เกินจริง ของคลินิกต่าง ๆ
 1. Hifu กี่ไลน์เห็นผล ?
 2. Hifu เจ็บไหม ?
 3. Hifu กี่วันเห็นผล ?
 4. Hifu อยู่ได้กี่เดือน ?
 5. Ulthera vs Hifu Macrofocus vs Hifu บุฟเฟ่ ที่ราคาถูกมาก ๆ
 6. Hifu บุฟเฟ่ คืออะไร ?
 7. วิธีการดูแลตัวเองก่อนทำ Hifu และข้อปฏิบัติหลังทำ Hifu
 8. หัตถการที่สามารถทำร่วมกับ Hifu ได้ มีอะไรบ้าง ?
 9. ร้อยไหมแล้วทำไฮฟูได้ไหม ?
 10. หลังทําไฮฟู นวดหน้าได้ไหม ?
 11. ทํา Hifu กินเหล้าได้ไหม ?
 12. หลังทํา Hifu ออกกําลังกายได้ไหม ?
 13. Hifu 100 line เห็นผลไหม ?

หลักการทำงานของ Hifu

HIFU เป็นเครื่องมือที่พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยยกกระชับ ลดริ้วรอย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวดูสุขภาพดีขึ้น โดยคำว่า HIFU ย่อมาจาก High-intensity focus ultrasound คือการใช้คลื่นอัตราซาวน์ความเข้มข้นสูง ส่งพลังงานเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้น และเปลี่ยนพลังงานเป็นความร้อน ทำให้ผิวชั้นนั้นเกิดการหดตัว เซลล์ผิวแน่นกระชับขึ้น และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ผลลัพธ์ที่ได้คือผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้นครับ

คลื่นอัลตร้าซาวน์ เป็นคลื่นที่ใช้กันมาอย่างยาวนานและใช้แพร่หลายในวงการแพทย์ ที่เราได้ยินบ่อย ๆ คือ การใช้คลื่นอัลตราซาวน์ดูทารกในครรภ์ ซึ่งเครื่อง HIFU ใช้คลื่นนี้เช่นเดียวกันครับ จึงมั่นใจได้ว่าจะมีความปลอดภัย ไม่เกิดผลข้างเคียงระยะยาว ไม่ทำร้ายผิวหนังบริเวณชั้นนอก (เพราะไม่ใช่ laser และไม่ใช่คลื่นแสง) และสามารถทำรอบดวงตาได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อดวงตาครับ

เครื่อง HIFU ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง มีหลากหลายยี่ห้อ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด คือ เทคโนโลยี Micro & Macro Focus Ultrasound (MMFU) มีความแตกต่างจาก HIFU แบบธรรมดาคือ MMFU จะส่งพลังงานเป็นจุดขนาด 1 mm ซึ่งใหญ่กว่าจุดพลังงานของ HIFU แบบธรรมดาที่มีขนาดเพียง 0.3 – 0.5 mm ส่งผลให้สามารถใช้พลังงานได้สูงขึ้นถึง 8 เท่า โดยที่คนไข้รู้สึกเจ็บน้อยลง เห็นผลไวขึ้น และอยู่ได้นานขึ้นครับ

Hifu tips

ในแต่ละระดับความลึกจะใช้หัวยิงพลังงาน (Tips) ต่างกัน เหมาะกับการแก้ปัญหาผิวต่างกัน


ทำ Hifu ช่วยอะไรบ้าง ?

 • ลดความหย่อนคล้อยของใบหน้าและลำคอ ช่วยให้ผิวเต่งตึงกระชับขึ้น
 • ลดริ้วรอยที่หน้าผาก หางตา ขมวดคิ้ว รอยย่นเล็ก ๆ ทั่วใบหน้า
 • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในรูขุมขน แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง ผิวแน่นเฟิร์มขึ้น เนียนนุ่มขึ้น
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ร่องแก้ม ร่องใต้ตา ลดริ้วรอยร่องลึก ลดรอยคล้ำใต้ตา
 • จุดเด่นของเครื่อง HIFU คือการยกกระชับช่วงไขมันเหนียง แก้ม และลดริ้วรอยที่คอ สามารถเห็นผลได้ชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

รีวิว hifu ย้อนวัยให้หล่อ ดูดี มีเสน่ห์แบบพี่ชาคริต ที่ V Square Clinic


Hifu เหมาะกับใคร ?

 • เหมาะกับผู้ที่กลัวการผ่าตัด กลัวเข็ม เป็นรอยแผลเป็นง่าย แพ้ง่าย และไม่มีเวลาพักฟื้น เพราะ HIFU ไม่ใช่การผ่าตัด ไม่ลงเข็ม และไม่มีการฉีดตัวยาเข้าร่างกาย
 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยบริเวณใบหน้าและลำคอ ต้องการยกกระชับใบหน้า
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดแก้ม เหนียง เพิ่มความคมชัดของกรอบหน้า
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดริ้วรอยร่องลึก ริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้า โดยลดได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ตึงแข็ง
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการเก็บรายละเอียดหลังการเติมฟิลเลอร์บริเวณริ้วรอยร่องลึก
 • เหมาะกับที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยบริเวณ หนังตาตก หางตาตก
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูสภาพผิว ลดรูขุมขน เรียบเนียน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวชั้นลึก

Hifu ทำส่วนไหนได้บ้าง ?

HIFU สามารถช่วยยกกระชับได้ทั้งบริเวณใบหน้าและลำตัว เช่น

 • แก้ม ปรับหน้าเรียว ลดปัญหาหย่อนคล้อยของผิว
 • หน้าผาก หางตา ขมวดคิ้ว รอบปาก โดยผิวจะดูฟูขึ้น ฟื้นฟูสภาพผิวให้ดูสุขภาพดีขึ้น ริ้วรอยเล็ก ๆ ลดลง
 • ริ้วรอยร่องลึก ร่องใต้ตา ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ร่องมุมปาก HIFU จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ร่องลึกดูตื้นขึ้น เพิ่มความกระชับดูสดใส
 • ใต้คาง ลำคอ ลดเหนียง ช่วยเรื่องยกกระชับผิว ดูหน้าเล็กลง กรอบหน้าชัดขึ้น
 • รอบดวงตา ใต้ตา ช่วยยกหางคิ้ว ยกหางตา ทำให้ตาโตขึ้นดูเด็ก สดใส
 • ท้องแขน ต้นขา และ หน้าท้อง ช่วยลดความหย่อนคล้อย ลดเซลลูไลท์ ยกกระชับหน้าท้องคุณแม่หลังคลอด

ข้อดีการทำ Hifu

 • เป็นวิธีที่ ไม่ต้องใช้เข็ม ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ทิ้งรอยแผล
 • ไม่ต้องพักฟื้น ทำเสร็จสามารถกลับบ้านได้เลย ไปทำงานได้ตามปกติ
 • ไม่ทำลายผิวหนังชั้นนอก ไม่ทำให้ผิวบาง คนที่ผิวแพ้ง่ายก็สามารถทำได้
 • ช่วยยกกระชับใบหน้า ลดเลือนริ้วรอยและสลายไขมันได้บางส่วน
 • ไม่เป็นอันตรายต่อสายตา จึงสามารถช่วยเน้นที่บริเวณใต้ตาและรอบดวงตาได้โดยตรง
 • สามารถทำควบคู่กับหัตถการอื่นได้ สามารถทำได้ทุก 3 เดือนโดยไม่เป็นอันตราย

อาการหลังทำ Hifu

ในคนไข้บางรายอาจมีรอยแดงหลังทำเล็กน้อย และอาจมีอาการระบมผิว สัมผัสแล้วเจ็บได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่ไม่ได้เป็นอาการที่รุนแรง จะค่อย ๆ หายได้เองครับ


Hifu มีกี่แบบ ?

เครื่องมือที่ใช้เทคโนโลยี HIFU มีหลายยี่ห้อมากครับ แต่ละยี่ห้อก็จะมีต้นทุนการผลิต คุณภาพของเครื่องที่แตกต่างกัน ยี่ห้อที่ดีที่สุดคือ Ulthera รองลงมาคือ Ultraformer III (Ultraformerเป็น Hifu ที่ดีที่สุดรองจาก ulthera เนื่องจาก พลังงานเป็น macrofocus และมีรอบพลังงานไวที่สุดจึงเจ็บน้อยลง ใช้พลังงานได้สูง และหัวยิงให้พลังงานคงที่), exilis, smazlift, … ไปจนถึง hifu เกรดต่ำลงไปอีกหลายยี่ห้อครับ

ก่อนตัดสินใจทำทุกครั้ง ควรสอบถามไปยังคลินิกนั้น ๆ ก่อนว่าใช้เครื่อง HIFU ยี่ห้ออะไร ศึกษาวิธีตรวจสอบเครื่องของแท้ มีเงื่อนไขการทำอย่างไร เพื่อให้ผลออกมาคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายและลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ครับ

จุดพลังงานของเครื่องยี่ห้อต่างๆ

ความแตกต่างของการส่งพลังงานลงใต้ชั้นผิวของเครื่องมือยกกระชับยี่ห้อต่าง ๆ จะเห็นว่า แตกต่างกันที่ขนาดของจุดที่ Focus ซึ่งจะส่งผลต่อผลลัพธ์ที่ได้และระยะเวลา

ultraformer

เครื่อง Ultraformer III เป็นเครื่องยกกระชับที่ใช้เทคโนโลยี MMFU ที่นิยมมากที่สุด


ทำ Hifu ดีไหม ?

ทำ HIFU ดีไหม ? หมอขอตอบว่าทำ HIFU ดีครับ เพราะเป็นหัตถการที่ราคาไม่แพง มีความปลอดภัยสูง ทำได้ทุกช่วงอายุ เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอยไม่มาก จะช่วยลดริ้วรอยได้อย่างเป็นธรรมชาติ ผิวแน่น เฟิร์มกระชับ ดูสุขภาพดีขึ้นได้ และยังเหมาะผู้ที่มีแก้ม มีเหนียงเยอะ ก็สามารถใช้ HIFU เพื่อช่วยยกกระชับให้รูปหน้าดูเรียวสวยขึ้น กรอบหน้าชัดขึ้นได้ ให้ผลใกล้เคียงกับการผ่าตัดดึงหน้า โดยไม่ต้องพักฟื้น สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ ไม่ต้องกังวลเรื่องการรักษารอยแผลครับ

อายุไม่ถึง 25 ปีทำ Hifu จะมีผลเสียอย่างไร ?

HIFU สามารถทำได้ตั้งแต่อายุยังน้อยครับ เพราะเมื่ออายุเกิน 20 ปีใบหน้าของคนเราจะะเริ่มหย่อนลง elastin เริ่มยืดออก และถ้าปล่อยให้ยืดออกเรื่อยๆ ผิวหน้าจะเริ่มหย่อนลงแบบทวีคูณ หากเราทำ HIFU อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ใบหน้ากระชับตลอดเวลา

เมื่ออายุมากขึ้น ผิวหน้าทุกคนจะเริ่มหย่อนลงตามธรรมชาติ เกิดจากการยุบของกระดูกและเนื้อ
หากปล่อยไว้ไม่ทำให้กระชับก็จะหย่อนเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ

ซึ่งจะส่งผลดีเรื่องของการป้องกันการเกิดริ้วรอยร่องลึกในอนาคต เช่น ร่องใต้ตา ร่องแก้ม ร่องมุมปาก ช่วยสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว เกิดริ้วรอยช้าลง และให้ผลดีในผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวสวยโดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด รวมถึงการยกกระชับใบหน้าหรือยกแนวคิ้วให้ยกขึ้น และผู้ที่ต้องการลดเลือนริ้วรอย ลดปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ รูขุมขนกว้าง ลดเหนียงใต้คางหรือลดคางสองชั้น

Hifu ใต้ตา ร่องแก้ม

HIFU ปลอดภัยต่อดวงตาและสามารถทำรอบดวงตาได้ มีหัวยิงเก็บรายละเอียดรอยเล็กๆ ได้อย่างทั่วถึง ทำให้ผิวตึงกระชับและเรียบเนียนขึ้น ผิวใต้ตามีคอลลาเจนมากขึ้น ร่องลึกดูตื้นขึ้น และสามารถทำร่วมกับหัตถการอื่นๆ เพื่อให้ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แล้วใช้ Hifu ใต้ตา เก็บรายละเอียดเพิ่มเติมครับ นอกจากนี้ยังช่วยยกกระชับร่องแก้ม ช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นได้ ในรายที่มีร่องแก้มไม่ลึกมาก หรือไม่อยากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มได้ครับ

Hifu ลดแก้ม

HIFU มีจุดเด่นในเรื่องการยกกระชับ ยกแก้ม ลดไขมันแก้ม ยกแก้มหย่อน เก็บกรอบหน้าให้หน้าเรียววีเชฟ พร้อมกับกระตุ้นร่างกายให้สร้างคอลลาเจนใหม่ที่แข็งแรง ส่งผลให้ผิวยกกระชับขึ้นได้ แต่ในรายที่มีแก้มหย่อนมาก ๆ หมอจะแนะนำให้ร้อยไหมก้างปลาช่วยดึงยกกระชับก่อนครับ และถ้าเหลือรายละเอียดเล็ก ๆ สามารถใช้ HIFU เก็บรายละเอียดได้ครับ

Hifu ลดเหนียง

ในการลดเหนียง สามารถใช้ HIFU ได้ครับ หลังทำจะเห็นว่าเหนียงยุบลง กรอบหน้าชัดขึ้น โดย HIFU จะช่วยลดเหนียงที่เกิดจากการหย่อนคล้อยของผิว ช่วยให้ไขมันใต้คางดูกระชับขึ้นและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว ใบหน้าดูเล็กลง กรอบหน้าชัดขึ้นครับ

Hifu ทั่วทั้งตัว ได้ผลทุกส่วนจริงหรือไม่ ?

นอกจากบริเวณใบหน้า แก้มหรือเหนียงแล้ว จุดอื่น ๆ ที่ต้องการการยกกระชับ เช่น ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง ก็สามารถทำ HIFU ได้ครับ โดยจะมีหัวยิงหลากหลายตามระดับความลึกของผิวในบริเวณนั้น ๆ หลังทำจะเห็นว่าผิวที่เคยหย่อนคล้อย ดูแน่นกระชับขึ้น เห็นผลเช่นเดียวกับการทำบริเวณใบหน้าครับ

รีวิว HIFU ยกกระชับต้นแขน

ควรเลือกทำ Hifu ที่ไหนดี คลินิกไหนดี ระวังการโฆษณา Hifu ที่เกินจริง ของคลินิกต่าง ๆ

คลินิกเสริมความงามต่าง ๆ ได้มีการนำ HIFU เข้ามาใช้กันย่างแพร่หลายครับ โดยยี่ห้อเครื่องที่ใช้ก็จะมีแตกต่างกันไป ทั้งเครื่องเกรดดียี่ห้อที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก จนไปถึงเครื่องเกรดต่ำที่ไม่ได้มาตรฐานครับ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรระวังเป็นอย่างมาก เพราะหากใช้เครื่องไม่ดี อาจทำให้ทำแล้วไม่เห็นผล ไม่คุ้มค่ากับที่จ่าย อย่างร้ายแรงคือผิวไหม้ ผิวเบิร์น เป็นรอยแผลเป็น เสียโฉมได้ครับ

สิ่งที่ควรให้พิจารณาในการเลือกคลินิกทำ HIFU มีดังนี้

 1. ยี่ห้อเครื่อง HIFU ที่ใช้

ยี่ห้อเครื่อง HIFU ที่ใช้เป็นสิ่งที่ควรพิจารณาเป็นอันดับหนึ่งครับ เพราะผลที่ได้จะดีหรือไม่ดี ประสิทธิภาพคงอยู่ได้นานหรือไม่ ขึ้นกับความเสถียรและคุณภาพของเครื่องเป็นหลัก จึงควรเลือกคลินิกที่ใช้เครื่องเกรดดี ยี่ห้อมาตรฐาน โดยเครื่อง HIFU ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในปัจจุบัน คือ เครื่องยี่ห้อ Ulthera จากสหรัฐอเมริกา และรองลงมาคือ Ultraformer III จากประเทศเกาหลีใต้ครับ

ทำ HIFU ใช้เครื่องยี่ห้ออะไรก็ได้ จริงหรือไม่ ?

คำตอบคือไม่จริงครับ โดยหมอขออธิบายข้อเสียของเครื่องเกรดต่ำ ดังนี้

 • เครื่องเกรดต่ำ พลังงานจะไม่คงที่ ไม่เสถียร บางไลน์แรงมาก บางไลน์เบามาก หมอจึงไม่กล้าใช้พลังงานสูง เพราะไลน์ที่แรงเกินไปอาจจะทำให้ผิวไหม้หน้าบวมและอาจโดนเส้นประสาทและทำให้หน้าเบี้ยวได้ แต่การที่หมอใช้พลังงานต่ำลงทำให้ยิงแล้วไม่เจ็บ อาจเห็นผลบ้างแต่ก็จะอยู่ได้ไม่นาน
 • จุดของพลังงานจะไม่ focus บางจุดร้อนตรงกลาง บางจุดไม่ร้อน ไม่มีความสม่ำเสมอ ทำให้เห็นผลน้อยลง
 • รอบประมวลผลในการปล่อยพลังงานต่ำใช้เวลาในการยิงนานขึ้น จะเจ็บมากขึ้นโดยที่ได้ผลเท่าเดิม
 • ใน 1 หัวยิง สมมุติว่ามี 20,000 line ไลน์ที่ยิงออกมาแรก ๆ จะพลังงานสูง ส่วนไลน์ท้ายๆ พลังงานจะต่ำลงทำให้ได้ผลน้อยลง
 1. hifu ราคาในการทำ จำนวนไลน์ที่ได้

เมื่อเราเช็คราคาโปรโมชั่น HIFU ของคลินิกต่าง ๆ ตามอินเทอร์เน็ตหรือสื่อโฆษณา จะพบว่ามีราคาค่อนข้างหลากหลายตามแต่ละยี่ห้อของเครื่องที่ใช้ สิ่งที่ต้องระวังคือ คลินิกที่ตั้งราคาแบบไม่จำกัดไลน์ คนไข้ควรสอบถามเงื่อนไขอย่างละเอียดครับ

การทำ hifu บุฟเฟ่ อาจโดนจำกัดด้วยเงื่อนไขต่างๆ ดังนี้

 • จะอ้างว่าหมอจะเป็นผู้พิจารณาเท่านั้นว่าควรใช้กี่ line คนไข้ไม่มีสิทธิ์เลือก
  หมออาจจะเกี่ยงว่าถ้ายิงเยอะกว่านี้หน้าจะบวม ผิวจะไหม้ แก้มจะตอบ หรืออาจจะบอกว่ายิงให้แค่เห็นการเปลี่ยนแปลง
 • การนับ line โดยปกติแล้ว hifu จะยิงออกมา line ละประมาณ 15-25 จุด ซึ่งบางคลินิกจะนับ 1 จุด = 1 line อันนี้ก็ควรระวังครับ
 1. แพทย์ผู้ทำ

ข้อนี้มีผลค่อนข้างน้อยครับ เพราะการทำ HIFU จะมีรูปแบบการยิงที่ชัดเจน ถึงแม้จะมีเทคนิคพิเศษบ้างในบางจุด เช่น ถุงใต้ตา แก้หนังตาตก ยกมุมปาก แต่ก็เป็นเทคนิคที่ไม่ซับซ้อนเท่าหัตถการที่ฉีดเข้าผิวหนังครับ

 1. การดูแลหลังการรักษา

เคสส่วนมากที่ผิดหวังกับการทำ HIFU เกิดจากการคาดหวังผลที่เกินจริง อาจจะเป็นเพราะคำโฆษณาจากเซลล์ หรือรูปภาพที่ผ่านการตัดต่อ

การปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษาก่อนทำจึงมีความสำคัญครับ ควรจะถามให้ชัดเจนว่าทำแล้วจะได้ผลมากน้อยแค่ไหน อาการหลังทำ hifu มีอะไรบ้างและแนะนำข้อควรปฏิบัติหลังทำ hifu อย่างละเอียด

แต่บางคลินิกให้เซลล์เป็นผู้นำเสนอ ไม่มีการเปิดโอกาสให้คนไข้ปรึกษาหมอ หมอก็ไม่มีโอกาสอธิบายคนไข้ จึงเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน และเกิดความผิดหวังในผลการรักษาตามมา

ซึ่งในกรณีนี้ หากเป็นคลินิกที่มีความรับผิดชอบ ย่อมสามารถแก้ไขให้คนไข้พึงพอใจได้ โดยสามารถดูได้จากรีวิวตามสื่อต่างๆ ที่เป็นกลางครับ

Hifu กี่ไลน์เห็นผล ?

ทำ HIFU ควรทำกี่ไลน์ กี่ไลน์ได้ผล ควรจะให้แพทย์เป็นผู้ประเมิน เพราะขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้แต่ละคนครับ ไม่ว่าจะเป็นปริมาณไขมัน ความหย่อนคล้อยและสภาพผิว ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลกับผลการรักษา ดังนั้นจึงควรตรวจประเมินและรับคำปรึกษาจากแพทย์ก่อนตัดสินใจทำ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาตามที่คาดหวังมากที่สุดครับ

Hifu เจ็บไหม ?

การทำ HIFU ให้มีประสิทธิภาพ ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี จะต้องรู้สึกเจ็บครับ เนื่องจากการทำ HIFU เป็นการยิงคลื่นเสียงเข้าชั้นผิวระดับต่าง ๆ จนถึงชั้นเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ (SMAS) โดยขณะทำจะรู้สึกปวด ๆ ตึง ๆ ใต้ชั้นผิว แต่ไม่ถึงขั้นปวดแสบปวดร้อนนะครับ จะอยู่ในระดับที่ทนได้ จึงมักมีคำกล่าวว่า ยิ่งเจ็บ ยิ่งสวย

เราอาจจะเคยได้ยินบางคลินิกโฆษณาว่า HIFU ไม่เจ็บ ซึ่งไม่ถูกต้องครับ ถ้าทำแล้วไม่รู้สึกเจ็บ อาจเป็นเพราะเครื่องที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือการปรับใช้พลังงานที่ไม่สูง ผลที่ได้จะน้อยลง และระยะเวลาอยู่ได้สั้นลงครับ

Hifu กี่วันเห็นผล ?

การทำ HIFU จะทำให้ชั้นผิวหดตัวทันทีเนื่องจากความร้อน คล้ายกับเนื้อที่เราวางลงบนกระทะร้อน ๆคนไข้จะเห็นผลหลังทำทันทีประมาณ 20% และเห็นผลชัดเจนเต็มที่ใน 2-3 เดือนครับ

Hifu อยู่ได้กี่เดือน ?

ไฮฟู อยู่ได้นานแค่ไหน?
โดยทั่วไปจะอยู่ได้ 5-6 เดือนและอาจถึง 1 ปีขึ้นอยู่กับพลังงานที่แพทย์ใช้และความสามารถในการทนเจ็บของคนไข้ รวมไปถึงการดูแลหลังทำ hifu ก็ส่งผลต่อระยะเวลาคงผลลัพธ์ได้ครับ

Ulthera vs Hifu Macrofocus vs Hifu บุฟเฟ่ ที่ราคาถูกมาก ๆ

เทียบ ulthera vs ultraformer

Ulthera เป็นเครื่องที่ใช้เทคโนโลยี HIFU เครื่องแรก เป็นเครื่อง original ที่ใช้พลังงานสูงกว่า Hifu Macrofocus 2 เท่า และมีหน้าจอเพื่อระบุความลึกของการยิง ทำให้แพทย์สามารถยิงพลังงานลงในชั้น SMAS ได้แม่นยำมากขึ้น ส่งผลให้อยู่ได้นานกว่า 2 เท่า แต่ก็แลกมาด้วยความเจ็บที่มากกว่าครับ

แต่ในการปฏิบัติจริง แพทย์ที่ใช้เครื่อง Ulthera จะต้องละสายตามามองหน้าจอในทุก Line ที่จะยิง และต้องปรับความลึกโดยการกดมือ Line ต่อ Line ซึ่งจะใช้เวลาต่อ Line ประมาณ 5-6 วินาที เพื่อให้ได้ผลตามทฤษฎี จึงมีแพทย์ส่วนน้อยที่จะยอมเสียเวลามองจอในทุก Line ที่จะยิง 600-1,000 Line โดยที่ต้องใช้เวลา 60-90 นาที/เคส (ทั้งทรมานสายตา และเมื่อยมาก ๆ ครับ)

แพทย์ส่วนมากที่ชำนาญแล้ว จะไม่มองหน้าจอ หรือมองหน้าจอแค่บางจุด และอาศัยความชำนาญในการยิง ก็จะลดเวลาในการทำลงได้เหลือ 40-60 นาที/เคส

ถ้าเทียบความคุ้มค่าและราคา Hifu Macrofocus จะคุ้มค่าคุ้มราคากว่าเมื่อเทียบกับ Ulthera แบบ Line ต่อ Line

Hifu บุฟเฟ่ คืออะไร ?

ส่วน HIFU ที่ราคาถูกมาก ๆ และมักจะจัดโปรแบบไม่จำกัดไลน์ เช่น ราคา 3,999 บาทไม่จำกัด line หรือที่เรียกว่า HIFU บุฟเฟต์

ในความเป็นจริง หัวที่ยิง hifu นั้นมีต้นทุนราคาตามจำนวน line ที่ใช้ (เช่น เมื่อยิงครบ 20,000 line ก็ต้องทิ้งแล้วซื้อหัวใหม่) จึงแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่ ทํา hifu ราคา ถูก ๆ แบบไม่จำกัดไลน์ แล้วจะได้หัวยิงที่คุณภาพดี ๆ

การที่ราคาต่ำมาก ๆ ควรระวังถึง เกรดของเครื่องที่ด้อยลงตามราคาและหัวยิงที่พลังงานไม่คงที่ จึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมหลายๆ คนไปทำ hifu มาแล้วไม่เห็นผล เกิดผลข้างเคียง หรืออยู่ได้ไม่นาน

วิธีการดูแลตัวเองก่อนทำ Hifu และข้อปฏิบัติหลังทำ Hifu

ก่อนทำ hifu ควรเตรียมตัวอย่างไร ?

 • ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ
 • งดสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์
 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ (เพราะจะช่วยในการสร้างคอลลาเจนให้กับเซลล์ใหม่ให้เป็นไปได้ด้วยดียิ่งขึ้น)

ข้อควรปฏิบัติหลังทำ hifu หลังทำ hifu ห้ามทำอะไรบ้าง ?

 • สามารถทาครีมบำรุงผิวหน้าได้ตามปกติ แต่แนะนำให้ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ เสริมจากเดิมเพื่อป้องกันแสงแดด
 • หลีกเลี่ยงการออกแดดกลางแจ้งสัก 1-2 สัปดาห์ เพื่อส่งเสริมการฟื้นฟูของคอลลาเจนใต้ผิว
 • หากมีอาการเมื่อยหรือตึงผิวก็สามารถรับประทานยาแก้ปวดตามอาการได้
 • ไม่ควรนวดหรือถูใบหน้าแรงๆ
 • งดการสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเป็นการทำลายการสร้างคอลลาเจนที่ชั้นใต้ผิวหนัง

Q&A

Q : หัตถการที่สามารถทำร่วมกับ Hifu ได้ มีอะไรบ้าง ?

ทำได้ครับ เราสามารถทำ Hifu ควบคู่ไปกับการร้อยไหม ฟิลเลอร์ เมโสแฟต เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นได้ โดยสามารถทำพร้อมกันในวันเดียวกัน หรือทำก่อนหรือหลังทำหัตถการอื่น ๆ ตามคำแนะนำของแพทย์ได้ครับ

Q : ร้อยไหมแล้วทำไฮฟูได้ไหม ?

ทำได้ครับ โดยเว้นช่วงอย่างน้อย 14 วัน และควรเข้าพบแพทย์ก่อนเพื่อประเมินและเรียงลำดับการทำได้อย่างถูกต้อง เห็นผลมากที่สุด และปลอดภัยมากที่สุดครับ

Q : หลังทําไฮฟู นวดหน้าได้ไหม ?

ทำได้ครับ แต่ควรหลีกเลี่ยงการสตรีมซาวด์น่า นวดหน้าด้วยความร้อน และไม่ควรนวดหรือถูใบหน้าแรง ๆ เป็นเวลา 2 สัปดาห์หลังทำครับ

Q : ทํา Hifu กินเหล้าได้ไหม ?

ดื่มได้ครับ แต่ทางที่ดีที่สุด หมอแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 2 สัปดาห์แรกครับ

Q : หลังทํา Hifu ออกกําลังกายได้ไหม ?

สามารถออกกำลังกายเบาๆได้ครับ แต่ไม่ควรออกกำลังกายในที่ร้อน เหงื่อออกมาก หรือมีการเช็ดหน้า หรือถูหน้าแรงๆ ในช่วง 3 วันแรกครับ

Q : Hifu 100 line เห็นผลไหม ?

Hifu 100 line เห็นผลหรือไม่ ขึ้นอยู่กับปัญหาและจุดที่ใช้ครับ โดยทั่วไป Hifu 100 line จะเหมาะกับการเก็บริ้วรอยรอบดวงตาครับ

Q : คนท้องทําไฮฟู่ได้ไหม ?

ไม่แนะนำให้ทำครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง Inbox Facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

v-square-clinic-ปรึกษาปัญหาปรับรูปหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า